กว่าจะเป็น "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" ไม่ง่าย ฝ่าทุกอุปสรรค สู่เจ้าแม่ยูทูบเบอร์

ข่าว

  กว่าจะเป็น "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" ไม่ง่าย ฝ่าทุกอุปสรรค สู่เจ้าแม่ยูทูบเบอร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ย. 2562 19:35 น.

  หากพูดถึงชื่อ "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" คงไม่มีเด็กคนไหนไม่รู้จัก สาวน้อยหน้าตาน่ารัก ที่มีผู้ติดตามในช่องยูทูบมากกว่า 11 ล้านคน ซึ่งแต่ละคลิปที่ถูกปล่อยออกมานั้น จะมียอดคนดูไม่ต่ำกว่า 1 ล้านครั้ง จนกลายเป็นผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็น เจ้าแม่ยูทูบเบอร์ คนแรกที่มีผู้ติดตามมากสุดในเมืองไทย

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ "น้องเก๋" ณัฐธิชา นามวงษ์ หรือที่ทุกคนรู้จักในนาม "เก๋ไก๋สไลเดอร์" เจ้าของช่องยูทูบ เก๋ไก๋ สไลเดอร์ ผู้โด่งดังอย่างมากในโลกออนไลน์ โดยมีผู้ติดตามในช่องยูทูบกว่า 11 ล้านคน พร้อมเล่าประวัติ บอกเรื่องลับ แถมยังไม่กั๊กเคล็ดลับความสำเร็จ

  ทำไมต้องชื่อ เก๋ไก๋ สไลเดอร์?

  เก๋มาจากชื่อ แต่อยากมี 2 พยางค์ เลยชื่อ เก๋ไก๋ แล้วคำว่าสไลเดอร์ มันคล้องจ้องกับ เก๋ไก๋ จึงเป็นที่มาของชื่อ เก๋ไก๋ สไลเดอร์ พอผ่านมาแล้วดูอีกที คำว่า สไลเดอร์ ความหมายดี แปลว่าอะไรที่ไหลไม่หยุด จริงๆ คำว่า เก๋ไก๋ สไลเดอร์ มีมาตั้งแต่ยุคพ่อแม่เราแล้ว รู้สึกว่าใช้ชื่อนี้คนน่าจะจำเราได้ 

  จุดเริ่มต้นของการทำคลิป

  เริ่มเมื่อตอนกำลังเรียนอยู่ปี 2 เหตุผลที่ทำคลิปก็ขอตอบแบบไม่อ้อมค้อม คือทำเพื่อหารายได้ ตอนนั้นคิดว่าช่องทางไหนหารายได้ได้ก็จะทำ ก็มีแบบว่าไปแคสต์งาน แต่รู้สึกว่ายังไม่ค่อยมีคนจำเราได้ จึงตัดสินใจลองทำยูทูบ

  พอเริ่มทำช่วงแรกๆ มันติดลิขสิทธิ์ของคนอื่น ง่ายๆ คือเหมือนทำทีวีในปัจจุบัน คือถ้าเราไปเอาลิขสิทธิ์ของคนอื่นมา รายได้เราก็จะไม่ได้ เริ่มจากร้องเพลงคัฟเวอร์ ตอนนั้นได้ยอดวิวประมาณหลักแสน แต่ไม่ได้รายได้เพราะเราไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์ คือถ้าเรา cover เพลงคนอื่น เราต้องเอารายได้ที่เราได้ให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์ไป

  คลิปไหนทำให้คนรู้จักเรามากที่สุด

  คลิปที่คนรู้จักเยอะๆ แล้วลงข่าวคือคลิปที่เรา ปลดหนี้ให้คุณแม่ โดยเอาเงินยัดใส่กระติ๊บข้าวเหนียว 1 ล้าน อันนั้นทำให้คนสงสัยว่า อาชีพยูทูบเบอร์สามารถหาเงินได้เป็นล้านเลยเหรอ ซึ่งจริงๆ แล้วหนูเป็นคนเก็บเงินเก่ง ถือว่าเป็นคลิปนี้ทำให้ผู้ใหญ่รู้จักเรามากขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนใช้เวลาทำคลิปแป๊บเดียว ไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จ แต่ตอนนี้เริ่มอยากทำให้มันดีขึ้น เพื่อให้คนดูไม่เบื่อ เวลาย้อนกลับมาดูอีกครั้ง ปัจจุบันก็จะใช้เวลาทั้งวัน 

  ผู้ติดตาม 11 ล้านคน

  สำหรับแฟนคลับช่องเก๋ไก๋ก็จะเป็นพวกเด็กๆ ส่วนแฟนคลับโรคจิตก็เคยเจอบ้าง โดยจะเข้ามาคอมเมนต์ไม่ดี เวลาเจอก็บล็อกเลย ต้องแยกให้ออกว่าคอมเมนต์ไม่ดี หยาบ แล้วก็ด่าเรา หรือคอมเมนต์เชิงให้พัฒนา ถ้าเป็นแบบหลังก็จะไม่บล็อก 

  บางคนบอกว่า คลิปไม่ค่อยมีสาระ อันนี้ไม่เรียกว่าคอมเมนต์ไม่ดี แต่เราเข้าใจว่า สไตล์ของเรา ถ้าทำเป็นช่องเกี่ยวกับความรู้ บอกเลยว่าไม่มีคนตามเยอะถึง 10 ล้าน เพราะเราทำยูทูบมาเจาะกลุ่มคนที่อยากได้ความบันเทิง แล้วก็ดูได้เรื่อยๆ

  เก๋ไก๋ เน็ตไอดอล

  เมื่อก่อนจะมีคนเรียกหนูว่า "เก๋ไก๋ เน็ตไอดอล" อะไรอย่างนี้ ตอนนั้นก็รู้สึกดี เพราะคำว่า เน็ตไอดอล คือคนที่มีผู้ติดตามเยอะ แต่ตอนนี้หนูเปลี่ยนมาทำคอนเทนต์ในยูทูบ ก็เรียกว่า "เก๋ไก๋ ยูทูบเบอร์" มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ ไม่ใช่อยู่แค่ทำคลิปไปวันๆ แล้ว มันต้องสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศได้ อะไรได้ด้วย หนูอยากจะเป็นช่องเด็กช่องหนึ่งด้วยซ้ำ ที่เป็นวัยรุ่นที่อยากจะหันมาสร้างอะไรที่ดีๆ

  เทคนิคเก็บเงิน

  คีย์หลักเลย คือ ต้องไม่เป็นหนี้ เพราะการไม่เป็นหนี้มันทำให้ไม่เครียด ก่อนอื่นถ้าเราไม่รู้จะทำอะไรอย่าสร้างหนี้สินให้กับตัวเอง เพราะเมื่อไหร่ที่เราสร้างหนี้ขึ้นมาแล้ว เราจะไม่มีเวลาเอาไปพัฒนาตัวเอง เพราะเราต้องมาชดใช้หนี้อยู่ตลอด ถือเป็นสิ่งสำคัญ

  อุปสรรคในชีวิต "เก๋ไก๋"

  จริงๆ อุปสรรคมันมีเยอะ แต่พอเวลาเราแก้ปัญหาไปได้แล้ว ก็จะไม่เก็บกลับมาคิด คนอื่นเลยมองเห็นว่าเราไม่ค่อยเครียด ผู้ใหญ่บางคนก็จะมองว่าเราโชคดี มีที่บ้านซัพพอร์ต แต่ทว่าก่อนหน้านี้ เราทำกันมาแค่ 2 คน กับแฟน ไม่ได้มีใครซัพพอร์ตเรา สร้างกันมาเองทุกอย่าง

  เคล็ดลับความสำเร็จ

  ทุกวันนี้ที่มาได้ถึงจุดนี้ มันไม่ใช่อยู่ดีๆ จะมาถึงเลย แต่เราค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ และเรียนรู้กับมันไปเรื่อยๆ แล้วก็ดูว่าคนอยากได้อะไร คนอยากดูอะไร จากนั้นเราก็จะรู้ว่าควรทำอะไร ไม่ใช่แบบก๊อปกัน ถ้าทำแค่แบบนั้น มันก็จะไม่ได้มีอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา

  ฝากถึงคนที่ชอบและไม่ชอบเรา

  สำหรับคนที่ชอบและติดตามผลงาน ก็อยากขอบคุณ ดีใจที่เขาชอบและรักเรา ส่วนคนที่ไม่ชอบก็เรื่องของเขา เพราะก็ไม่รู้จะไปบอกยังไง ไม่สามารถไปบอกเขาให้มาชอบเราได้ มันเป็นเรื่องของเขา งานของเราคือทำสิ่งที่ดีก็พอแล้ว ก็จะขอทำไปเรื่อยๆ ให้ดียิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เก๋ไก๋ สไลเดอร์เก๋ไก๋ณัฐธิชา นามวงษ์Kaykai Salaiderข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์