ข่าว
100 year

สธ.ชง 4 แผนคุมก่อความรุนแรงใน รพ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ย. 2562 10:19 น.
SHARE

นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการบูรณาการร่วมกันของสหสาขาวิชาชีพกรณีแพทย์และพยาบาลทะเลาะกันแย่งห้องผ่าตัด ว่า จากรายงานยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์ว่าเรื่องนี้เป็นความขัดแย้งส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับการรับเงิน และจากการหารือของกรรมการสหวิชาชีพมีมติออกมา 4 ข้อ

คือ 1.กระทรวงจะมีการส่งทีมงานเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงให้กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่จังหวัดตั้งขึ้น เพราะทางคู่กรณียังมีความกังวลอยู่

2.ให้กรรมการแม่และเด็กพิจารณานำเอาประกาศของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย เกี่ยวกับข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดคลอดมาพิจารณาปรับปรุงและออกเป็นแนวปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานสำหรับโรงพยาบาลต่างๆ

นพ.ยงยศกล่าวต่อว่า 3.ตั้งคณะอนุกรรมการเฉพาะลงไปตรวจเยี่ยมที่ รพ.อำนาจเจริญ เพื่อเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเหตุความรุนแรงมาเสนอที่ประชุมเพื่อพิจารณาวางแผนป้องกันเหตุความรุนแรงในพื้นที่ของ รพ.และ 4.เป็นเรื่องต่อเนื่องคือ การเก็บข้อมูลจากสถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงทั่วประเทศ เพื่อวางระบบป้องกันความรุนแรงใน รพ.ทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงระหว่างประชาชนกับประชาชน รวมถึงบุคลากรด้วยกันเอง เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อได้ข้อมูลและวิเคราะห์เสร็จแล้ว จะนำเรื่องนี้ ไปหารือกับสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือ สรพ. ในการนำเรื่องการป้องกันเหตุความรุนแรงในสถานพยาบาลมาเป็นหนึ่งในเกณฑ์การตรวจสอบมาตรฐานสถานพยาบาล (HA) ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความรุนแรงในโรงพยาบาลกระทรวงสาธารณสุขแย่งห้องผ่าตัดสหวิชาชีพโรงพยาบาลอำนาจเจริญตั้งคณะอนุกรรมการยงยศ ธรรมวุฒิข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้