“เจ้าคุณประสาร” ยันพระเป็นอนุกรรมาธิการฯ ได้

ข่าว

  “เจ้าคุณประสาร” ยันพระเป็นอนุกรรมาธิการฯ ได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 พ.ย. 2562 10:12 น.

  เมื่อวันที่ 22 พ.ย. พระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่ตนได้รับการแต่งตั้ง เป็นอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆของคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร

  เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมาธิการฯนัดแรก โดยได้ศึกษา ทำความเข้าใจในขอบเขตอำนาจ หน้าที่ของอนุกรรมาธิการฯ เพื่อให้ตรงกับ รัฐธรรมนูญ กฎหมายและอื่นๆเพื่อให้เข้าใจตรงกัน โดยตนขอให้คณะอนุกรรมาธิการฯขออำนาจจากคณะกรรมาธิการฯชุดใหญ่เพื่อศึกษาและเสนอต่อคณะกรรมาธิการฯใน 3 เรื่องคือ 1.พ.ร.บ.อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา 2.พ.ร.บ.ธนาคารพระพุทธศาสนา และ 3.พ.ร.บ.แม่ชีไทย ซึ่งที่ประชุมมีมติรับไปดำเนินการทั้ง 3 เรื่อง

  พระเมธีธรรมาจารย์กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้าเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ตนได้แจ้งกับที่ประชุมว่า ก่อนมาประชุมมีสื่อมวลชนบางสำนักได้เสนอข่าวว่าทำไมคณะอนุกรรมาธิการฯชุดนี้จึงแต่งตั้งบุคคลที่เป็นเครือข่ายวัดใหญ่วัดหนึ่งเข้าไปเป็นอนุกรรมาธิการฯด้วย โดยสื่อท่านนั้นพูดแสดงความเห็นทำนองว่ารวมเอาตนเข้าไปในเครือข่ายนั้นด้วย รวมทั้งพูดว่าตนนั้นเคยลุกขึ้นปกป้องอดีตเจ้าอาวาสวัดนั้นด้วย ตนจึงยืนยันต่อคณะอนุกรรมาธิการฯว่า ในชีวิตนี้ไม่เคยเข้าไปที่วัด
  ดังกล่าว และก่อนที่จะรับมาเป็นอนุกรรมาธิการฯ ได้ศึกษารายละเอียดมาพอสมควร สรุปได้ว่า

  1.ไม่ปรากฏในรัฐธรรมนูญว่าพระสงฆ์เป็นบุคคลต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งดังกล่าว

  2.ไม่ปรากฏว่ามีกฎหมาย ฉบับใดๆของไทยในการห้ามพระสงฆ์เข้าไปดำรงตำแหน่งในอนุกรรมาธิการ โดยเฉพาะในอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ

  3.ไม่ปรากฏในกฎหมายสงฆ์และอื่นๆในการต้องห้ามในกรณีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
  04:09

  เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระเมธีธรรมาจารย์เจ้าคุณประสารศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยแต่งตั้งพระสงฆ์รัฐธรรมนูญอนุกรรมาธิการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 12:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์