กีฬา
100 year

เกือบไปแล้ว 3 ขวบเหรียญติดคอ แพทย์ชี้อันตราย หากสำลักจนอุดกั้นทางเดินหายใจ

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 19:49 น.
SHARE

แพทย์ยกเคสเป็นอุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่ เด็ก 3 ขวบ เหรียญติดคอ โชคดีนำส่ง รพ. ได้เร็ว แพทย์ให้ดมยาสลบ ก่อนคีบเหรียญออกมา ชี้อันตราย หากสำลักจนอุดกั้นทางเดินหายใจ

นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.โรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้โพสต์ภาพฟิล์มเอกซเรย์ของเด็กชาย อายุ 3 ขวบ ซึ่งกลืนเหรียญเข้าปาก ทำให้เหรียญติดคอ ผ่านเฟซบุ๊ก "Arak Wongworachat" พร้อมข้อความระบุว่า เมื่อสามวันที่ผ่านมา กุมารแพทย์รายงานว่า มีเด็กเอาเหรียญเข้าปาก มาประมาณ 3 ชม. ก่อนมาโรงพยาบาล

หลังจากรับเข้าห้องฉุกเฉิน หอผู้ป่วยใน ตามอาการไปอีก 3 ชม. พบว่า เหรียญยังติดค้างที่คอ ทำให้เด็กเริ่มกระวนกระวาย ร้องไห้ มีน้ำลายไหลตลอด กินอาหาร นม ไม่ได้ บางครั้งเหมือนจะอาเจียนออกมา จึงส่งปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูก เพื่อเข้าห้องผ่าตัด ดมยาสลบ ส่องกล้องเข้าไปคีบ ออกมาได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ แพทย์ต้องรีบช่วยนำเหรียญออกมา เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะอันตรายมาก เพราะเหรียญไม่สามารถ หลุดไปในกระเพาะอาหาร ผ่านลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และขับถ่ายออกมาได้เอง แต่เหรียญจะไปกดทับให้หลอดอาหารทะลุ หรือสำลักจนอุดกั้นทางเดินหายใจ

อย่างไรก็ตาม หากเด็กกลืนสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ ถือเป็นภาวะฉุกเฉิน ที่ต้องรีบไปรักษาที่โรงพยาบาลโดยด่วน เช่น แบตเตอรี่ ถ่านนาฬิกา เพราะสารเคมีต่างๆ ในนั้นอาจรั่วออกมา ทำให้เกิดแผลที่กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ทำให้เกิดการทะลุเป็นอันตรายได้

รวมถึง วัตถุปลายแหลม เพราะอาจทำให้เกิดการทะลุของทางเดินอาหาร เกิดแผลติดเชื้อ หรือทางเดินอาหารทะลุได้เช่นกัน

นพ.อารักษ์ เผยเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ เด็กวัย 3 ขวบ ที่กลืนเหรียญเข้าไป อาการปลอดภัย และกลับบ้านแล้ว โชคดีที่ผู้ปกครองเด็กพามาหาหมอได้เร็วและทันพอดี ทำให้หมอวินิจฉัยและสามารถส่องกล้องเข้าไปคีบเอาเหรียญออกมาทางปากได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเคสผู้ป่วยแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกครอบครัวที่มีเด็กเล็ก จึงอยากให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลเด็กเล็กๆให้ดีๆ อย่าให้คลาดสายตาเพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีกก็ได้ โดยที่ผ่านมา หลายรายหมอสามารถช่วยได้ทัน.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหรียญติดคอรักษาดมยาสลบกลืนเหรียญอุทาหรณ์อันตรายเอกซเรย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้