กีฬา
100 year

อัญเชิญ “พระบรมเกศาธาตุ” ประดิษฐานวัดบวรฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2562 09:09 น.
SHARE

(ภาพ) อดิศักดิ์ ภาณุพงศ์


เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่อาคารมนุษยนาควิทยาทาน วัดบวรนิเวศวิหาร มูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร มูลนิธิธรรมดี แถลงข่าวโครงการ อัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ จากประเทศศรีลังกา มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราวที่พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรฯ วันที่ 15 ธ.ค.-15 ม.ค.2563 เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางพระพุทธศาสนา เถรวาท ไทย-ศรีลังกา โดยนายอดิศักดิ์ ภาณุพงศ์ อดีตเอกอัครราชทูตแห่งราชอาณาจักรไทย ในฐานะประธานฝ่ายคฤหัสถ์โครงการ กล่าวว่า พระบรมเกศาธาตุองค์นี้ไม่เคยมีการอัญเชิญออกนอกประเทศศรีลังกามาก่อน ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวาระครบ 266 ปีแห่งพระพุทธศาสนานิกายสยามวงศ์ในประเทศศรีลังกา และความสัมพันธ์ระหว่างพระพุทธศาสนาของทั้งสองประเทศที่มีมานานกว่า 700 ปี

นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี ในฐานะกรรมการและเลขานุการโครงการ กล่าวว่า พระบรมเกศาธาตุองค์นี้ประดิษฐานอยู่ที่ Nelligala International Buddhist Center เมืองแคนดี้ ประเทศศรีลังกา ประชาชนชาวศรีลังกาให้การเคารพบูชาเป็นอย่างมากพอๆกับพระธาตุเขี้ยวแก้ว ซึ่งการอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุในครั้งนี้ เป็นดำริของสมเด็จพระสังฆนายกแห่งวัดมัลละวัตตะ มหาวิหาร ที่อนุญาตให้อัญเชิญมาประเทศไทยได้ โดยพุทธศาสนิกชนเข้ากราบสักการ
บูชาได้ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.-15 ม.ค.2563 เวลา 10.00-20.00 น. ที่พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรฯ นอกจากนี้ ยังมีพิธีถวายเครื่องสักการบูชาตามธรรมเนียมศรีลังกา วันละ 3 รอบ เวลา 06.30 น., 10.30 น. และ 17.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระบรมเกศาธาตุวัดบวรนิเวศวิหารมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวรกระทรวงวัฒนธรรมมูลนิธิธรรมดีอดิศักดิ์ ภาณุพงศ์ศรีลังกาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้