กีฬา
100 year

ลุยอบรม Coding ผ่านระบบออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2562 09:02 น.
SHARE


เมื่อวันที่ 18 พ.ย. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าในการส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนภาษาคอมพิวเตอร์ หรือ Coding ว่า หลังจากที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้จัดการอบรมครูและผู้บริหารสถานศึกษาที่จะนำร่องจัดการเรียนการสอน Coding ไปแล้วในรุ่นแรก ปรากฏว่าได้รับเสียงสะท้อนกลับเข้ามาเป็นจำนวนมากว่าเป็นโครงการที่ดีและเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษาอย่างแท้จริง ครูและผู้บริหารโรงเรียนบางแห่งได้นำสิ่งที่ได้รับจากการอบรม Coding ในครั้งนี้ไปประยุกต์ใช้ในการผลิตกะปิคลองโคลน เด็กนักเรียนได้มีโอกาสเรียนรู้จากปราชญ์ชาวบ้าน และยังมีอีกหลายๆโรงเรียนที่ได้มีการนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนอย่างอื่นอีกมากมาย ซึ่งตนถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก และหากครูและนักเรียนได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานไม่เบื่อหน่ายกับการเรียนนั้นก็ถือว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จแล้ว

“หลังจากนี้ ศธ.ยังจะมีการอบรม Coding ให้กับครูและผู้บริหารโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการในการอบรม โดยดึงรูปแบบการอบรมผ่านระบบออนไลน์เข้ามาใช้ ขณะเดียวกัน จะมีครูพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำด้วย เพราะเรื่องนี้ต้องสร้างทักษะและความเข้าใจอย่างแท้จริง โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้ สสวท.ได้ไปคิดรูปแบบ และเตรียมความพร้อมเรื่องนี้เอาไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 เราตั้งเป้าที่จะปูพรมจัดอบรม Coding ให้กับครูและผู้บริหารโรงเรียนให้ได้อย่างน้อยอีก 10,000 โรงเรียน และในปีการศึกษา 2564 จะทำให้ครบทุกโรงเรียนทั่วประเทศ ทั้งนี้ เมื่อครบทุกแห่งแล้ว ดิฉันมั่นใจว่าจะทำให้การศึกษาบ้านเราปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน”

รมช.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จากที่ตนได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นได้ให้ความสำคัญกับการจัดการเรียนการสอน Coding เป็นอย่างมาก โดยได้มีการประกาศเป็นนโยบายสำคัญ ในปี 2563 จะมีการจัดการเรียนการสอน Coding ในระดับประถมศึกษาทั้งประเทศ ดังนั้น จึงถือว่าบ้านเราเริ่มต้นดำเนินการเรื่องนี้ได้ไม่ช้าและมาถูกทางแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสวท.Codingระบบออนไลน์สถานศึกษากัลยา โสภณพนิชการเรียนการสอนภาษาคอมพิวเตอร์การเรียนการสอนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้