ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุติ” จี้ทำงานเชิงรุกถึงกลุ่มเปราะบาง ผุดโฆษก พมจ.พีอาร์งาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 พ.ย. 2562 10:32 น.
SHARE


ดึงอำนาจ-งบฯหน่วยอื่นก่อประโยชน์ชาวบ้าน

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานมอบนโยบายเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ประจำปี 2563

ข่าวแนะนำ

โดยมีผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัดทุกหน่วยงานสังกัด พม. รวมทั้งผู้ปฏิบัติงานด้านการป้องกันและคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เข้าร่วม ว่า ได้หารือกับผู้บริหาร พม.ถึงการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2563 นอกจากการเน้นพัฒนาศักยภาพผู้บริหารทุกระดับในทุกมิติ ยังเน้นย้ำถึงการทำงานเชิงรุกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเปราะบาง เช่น แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม กลุ่มเยาวชนที่มีปัญหาด้านต่างๆ รวมถึงการป้องกันและแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งตั้งเป้าให้สามารถขยับการจัดอันดับรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของ สหรัฐอเมริกาสู่เทียร์ 1 ให้ได้ ซึ่งการทำงานจะต้องบูรณาการกับทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การดำเนินงานตามภารกิจของ พม.มีความสมบูรณ์ และเป็นเสาหลักด้านสังคมให้ได้ สิ่งสำคัญต้องเร่งขับเคลื่อนคือ การสร้างความเข้มแข็งสถาบันครอบครัว ทั้งเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ แม้แต่ผู้พิการ โดยเป้าหมายการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ทุกกระทรวงต้องเข้ามาร่วมทั้งเก็บข้อมูล บริหารข้อมูล กระจาย งบประมาณความช่วยเหลือไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่เดือดร้อนที่สุด ทำงานเชิงรุกโดยไม่รอปัญหาให้คงอยู่ แล้วปล่อยบานปลายกลายเป็นวิกฤติ

รมว.พม.กล่าวด้วยว่า ตนยังมีแนวคิดที่จะให้มีโฆษกพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) เพราะถือเป็นอีกจุดอ่อนของ พม.ที่ชาว พม.ทำงานเยอะแต่ประชาชนไม่ค่อยรับทราบ ว่าได้เข้าไปช่วยเหลือใคร อย่างไรบ้าง ซึ่งการทำมากกว่าพูดเป็นสิ่งที่ดีแล้ว แต่อยากให้พูดมากขึ้น ประชาสัมพันธ์ผลงานตนเองให้เป็น เพราะจะมีผลต่อการของบประมาณ เนื่องจากบางครั้งสิ่งที่เราทำไปมากมาย ไม่มีใครรู้ว่าเป็นผลงานที่เกิดจาก พจม. ดังนั้น นอกจากการปรับตัวทำงานเชิงรุกแล้วก็ต้องปรับการสื่อสารให้เข้าถึงและเข้าใจด้วย อย่างไรก็ตาม การประเมินผลงานการเข้าสู่ตำแหน่งต่างๆ ตนเน้นย้ำว่า
จะพิจารณาทุกมิติ เน้นผลลัพธ์ของงาน โดยเฉพาะมิติการรับฟังปัญหาและตอบโจทย์ปัญหาให้กับประชาชนอย่างถูกต้อง ต้องมีการประชาสัมพันธ์งาน และเป็นเสาหลักของงานด้านสังคม บูรณาการงานทุกกลุ่มเป้าหมายกับทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพราะ พม.ต้องอาศัยอำนาจและงบประมาณกระทรวงอื่นมาช่วยกันบริหารให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับกลุ่มเป้าหมาย

นายจุติกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องพัฒนาศักยภาพตนเองตลอดเวลา สร้างอัตลักษณ์ความเป็น พม. มีความเชื่อมโยง ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมีความรับผิดชอบ โดยเฉพาะผู้บริหารทุกระดับและหัวหน้าส่วนราชการต้องมีภาวะความเป็นผู้นำ มีทักษะการสื่อสารภาษาต่างประเทศ มีความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุติ ไกรฤกษ์พม.ค้ามนุษย์เทียร์1แม่เลี้ยงเดี่ยวตั้งครรภ์ไม่พร้อมผู้สูงอายุข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 05:56 น.