ข่าว
100 year

จับเครือข่าย "น้าหลุย" อ้างชื่อแบงก์ชาติ หลอกระดมทุน เสียหายหลายร้อยล้าน

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 12:10 น.
SHARE

ธนาคารแห่งประเทศไทย แจงกรณีจับกุม "เครือข่ายน้าหลุย" อ้างชื่อหลอกระดมทุน มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

วันที่ 15 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณี กองบังคับการปราบปรามดำเนินการจับกุมเครือข่าย "น้าหลุย" กรณีฉ้อโกงประชาชน หลอกระดมทุน 1,000 บาท เพื่อจะได้ผลตอบแทน 1 ล้านบาท รวมมูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท โดยแอบอ้างชื่อธนาคารแห่งประเทศไทยและโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ประชาชนหลงผิด

โดยจัดทำเอกสารปลอมอ้างว่าเป็นประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่อง "การปล่อยระบบเงินภายในประเทศ พุทธศักราช 2562 เงินสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท" ลงวันที่ 19 มิถุนายน 2562 และมีการใช้ตราสัญลักษณ์องค์กร ลงลายมือชื่อผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว นั้น 

ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ขอชี้แจงว่า 

1. การดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดดังกล่าว เป็นกรณีเดียวกับที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว ซึ่งทางกองบังคับการปราบปรามจะดำเนินการขยายผลเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

2. นอกจากการแอบอ้างชื่อธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในลักษณะข้างต้นแล้ว ขอเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อหากได้รับการติดต่อ โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ ไลน์ อีเมล และแจ้งว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินของลูกค้า ซึ่งเป็นข้อมูลที่สถาบันการเงิน และให้ทำการโอนเงินเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ให้ประชาชนสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นการหลอกลวงประชาชน 

3. นอกจากนั้น อาจมีการหลอกลวงโดยแอบอ้างบุคคลผู้มีตำแหน่งขององค์กรต่างๆ ธนาคารแห่งประเทศไทย ขอเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อ และควรตรวจสอบข้อเท็จจริงกับองค์กรที่ถูกแอบอ้าง ก่อนดำเนินการใดๆ ตามคำหลอกลวง 

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน โทร. 1213.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทยธปท.น้าหลุยหลอกระดมทุนข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้