ข่าว
100 year

แม่ค้าผวาโดนจับ "กระทงลิขสิทธิ์" ยอมลอกลายการ์ตูนออก ขายเท่าราคาต้นทุน

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 16:09 น.
SHARE

พ่อค้าแม่ค้า เผย ปีนี้กระทงติดลายการ์ตูนเกือบจะมาแรง แต่กลัวโดนจับลิขสิทธิ์ สุดท้ายยอมลอกลายการ์ตูนออก ขายเท่าราคาต้นทุน ใบละ 20 บาท 


วันที่ 8 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนชมน่านฯ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลก ได้จัดงานลอยกระทงย้อนยุคสองแควแลอดีต ตั้งแต่วันที่ 7-11 พ.ย.นี้ มีการออกร้านจำหน่ายสินค้า อาหาร การแสดง การประกวดดนตรี

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าขายกระทงก็เริ่มนำกระทงมาวางจำหน่ายแล้วจำนวนมาก ปีนี้กระแสกระทงจากวัสดุธรรมชาติ จากเปลือกข้าวโพด และใบตอง ก็ยังได้รับความนิยมจากประชาชน เช่นเดียวกับกระทงขนมปัง

ส่วนกระทงที่ทำจากขนมและติดลายการ์ตูนนั้น ก็เกือบจะมาแรงในปีนี้เช่นกัน มีแม่ค้าจำนวนหนึ่งได้สั่งซื้อกระทงขนมที่ติดลายการ์ตูนต่างๆ มาจำหน่ายเช่นกัน แต่เกรงว่าจะโดนจับลิขสิทธิ์ จึงต้องลอกลายการ์ตูนออก แล้วขายเป็นกระทงขนม ในราคากระทงละ 20 บาท จากเดิมตั้งใจจะขายในราคาใบละ 25-30 บาท

นางแสงทอง รอดเครือทอง แม่ค้าจากอำเภอบางกระทุ่ม ที่รับกระทงมาวางขายภายในงาน เปิดเผยว่า ปีนี้กระทงจากเปลือกข้าวโพดที่ติดตัวตุ๊กตามาแรง ได้รับความสนใจ เพราะทำจากวัสดุธรรมชาติเริ่มขายได้แล้ว จากเด็กนักเรียนและผู้ที่มาเที่ยวงานมาซื้อลอยกระทงเช่นเดียวกับกระทงใบตอง และกระทงจากขนมปัง รูปจระเข้และเต่าจะขายดีมาก

ส่วนกระทงที่ติดรูปลายการ์ตูนนั้น ตนก็สั่งซื้อล่วงหน้ามาเพื่อจะจำหน่ายแล้วเช่นกัน โดยสั่งซื้อจากอินเทอร์เน็ตมาเป็นร้อยใบ ต้นทุนใบละ 18-20 บาท แต่ไม่กล้านำมาวางขายเพราะกลัวโดนจับลิขสิทธิ์ ต้องมาลอกลายการ์ตูนออกก่อน แล้วขายได้ใบละ 20 บาท เป็นราคาขายที่เท่าราคาทุน ขอให้ได้ทุนคืนเท่านั้น จากที่ตั้งใจจะขายในราคาใบละ 25-30 บาท ซึ่งคืนวันแรกที่เริ่มงานก็พอขายได้บ้าง แม้จะไม่มีลวดลายการ์ตูน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทง 62ลอยกระทงกระทงจับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์พิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้