เปิดข้อมูล 2 ด้าน แจงดราม่า รพ.ไล่สาวท้องไปรักษาตามสิทธิจนแท้งลูก

ข่าว

  เปิดข้อมูล 2 ด้าน แจงดราม่า รพ.ไล่สาวท้องไปรักษาตามสิทธิจนแท้งลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 15:58 น.

  รพ. แจงดราม่าไล่สาวนั่งแท็กซี่ไป รพ.ตามสิทธิประกันสังคมจนแท้งลูก เกิดจากการสื่อสารผิดพลาด ด้านสาวคู่กรณีขอแจงอีกรอบ เผยสาเหตุที่ยอมย้ายไปรักษาอีกที่ เพราะคิดว่ามีรถของโรงพยาบาลไปส่ง 


  จากกรณีหญิงสาวคนหนึ่ง อายุ 22 ปี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยอ้างว่า ตนเองปวดท้องตั้งแต่ตี 3 จนกระทั่ง 6 โมงเช้า จึงตัดสินใจไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน เนื่องจากพบว่าน้ำเดินแล้ว เมื่อมาถึงโรงพยาบาลอัลตราซาวนด์ พบว่าลูกยังหายใจปกติ และได้รับการฉีดยาระงับคลอดให้ ก่อนนำตัวนอนพักในห้องฉุกเฉินหลังจากนั้นมีหมอและพยาบาลเดินมาสอบถามว่าทำไมไม่ไปใช้สิทธิ์กับโรงพยาบาลที่มีประกันสังคม ตนจึงตอบไปว่าปวดท้องมากเลยมาที่นี่แต่กลับถูกพยาบาลไล่ให้ไปใช้สิทธิ์กับโรงพยาบาลที่มีประกันสังคม โดยปล่อยให้นั่งแท็กซี่ไปเอง ซึ่งต่อมาพบว่า ลูกเสียชีวิตหลังคลอดที่โรงพยาบาลอีกแห่ง ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 6 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางโรงพยาบาลแห่งแรก ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับตัวคนไข้ เวลา 07.16 น. ก่อนที่จะให้แอดมิทขึ้นไปที่ตึก และตรวจสอบสิทธิตามกระบวนตามปกติ ต่อมาตรวจสอบแล้วพบว่า คนไข้มีสิธิประกันสังคมที่โรงพยาบาลอื่น หากจะรักษาก็จะมีค่าใช้จ่ายจึงได้ให้คนไข้เป็นคนตัดสินใจ กระทั่งคนไข้ยืนยันว่าจะไปรักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิ ซึ่งข้อนี้ทางโรงพยาบาลไม่มีนโยบายในการผลักไสคนไข้เราให้รักษาโดยไม่คิดถึงเรื่องสิทธิอยู่แล้ว 

  "ส่วนประเด็นที่คนไข้บอกว่าเด็กเสียชีวิต ยอมรับว่าอาจจะเกิดจากกระบวนการในการสื่อสารที่ไม่ได้อธิบายให้คนไข้เข้าใจ ว่าอาการของคนไข้นั้นได้เข้าสู่กระบวนการแท้งแล้ว ด้วยอายุครรภ์เพียง 18 สัปดาห์ เด็กไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้เพราะน้ำหนักตัวเด็กจะอยู่ในช่วงไม่ถึง 2 ขีด เพราะฉะนั้นไม่ว่าที่ไหนก็ไม่สามารถช่วยเหลือให้เด็กมีชีวิตอยู่ได้ อย่างไรก็ต้องเกิดความสูญเสีย ส่วนกรณีพฤติกรรมในการดูแลคนไข้ รวมทั้งการพูดการจานั้นในส่วนนี้ตนเองจะรับไปดำเนินการปรับปรุง"

  ส่วนกรณีที่คนไข้ได้บอกว่าไม่มีรถโรงพยาบาลที่มีไปส่งนั้น ปกติแล้วโรงพยาบาลมีหน้าที่รับส่งคนไข้เฉพาะผู้ป่วยที่มีสิทธิประกันสังคมในโรงพยาบาลเท่านั้น หากทางเรานำไปส่งผู้ป่วยที่ไม่มีสิทธิรักษาก็ต้องมีค่าใช้จ่ายตามระเบียบ

  อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลมีนโยบายที่แน่วแน่ที่จะให้บริการประชาชนทุกระดับ เราเป็นหน่วยงานภาครัฐที่ไม่มีสิทธิปฏิเสธสิทธิใดๆ กับคนไข้ที่เข้ามารักษา ให้การบริการทุกสิทธิเสมอกัน แม้จะทราบอยู่แล้วว่าโรงพยาบาลรัฐจะรับภาระเรื่องขาดทุนโดยเฉพาะโรงพยาบาลใหญ่ๆ ที่อยู่ในจังหวัดต่างๆ ซึ่งมีคนไข้เป็นเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก


  ในเวลาต่อมา หญิงสาว อายุ 22 ปี ได้โพสต์ข้อความอีกว่า ขอออกมาพูดเองดีกว่า สาเหตุที่ยินยอมไปใช้สิทธ์ตามประกันสังคมและยอมย้ายโรงพยาบาลเพราะคิดว่า มีรถของทางโรงพยาบาลไปส่ง ตอนนั้นไม่ได้ถามพยาบาลแต่มาถามตอนพยาบาลเดินมาอีกรอบ ตอนนั้นสภาพตนเป็นแบบนั้นมาประเมินได้อย่างไรว่าไม่ได้ปวดขั้นรุนแรง แล้วเลือดไหลขนาดนั้นพูดได้ยังไงว่ายินยอมจะไป ที่ยินยอมจะไปเพราะนึกว่ามีรถไปส่ง ย้ำว่านึกว่ามีรถไปส่ง

  และทางพยาบาลแจ้งว่า ไปแท็กซี่ถูกกว่า ถ้าไปรถโรงพยาบาลต้องเสียเป็นพัน แบบนี้ที่ทางพยาบาลพูด แล้วที่โรงพยาบาลแถลงข่าวออกมาว่า คนไข้ไม่ฉุกเฉินต้องให้รถโรงพยาบาลตามสิทธิมารับ ถ้าให้ทางรถโรพยาบาลไปส่งจะเสียเงินเอง คือเลือดไหลขนาดนั้นไม่ฉุกเฉิน บนวอร์ดตนนอนร้องไห้พูดว่า "ไม่ไหวปวดท้อง" นี่คือไม่ฉุกเฉิน ที่ตนนำเรื่องโพสต์และแชร์ก็เพื่อต้องการปกป้องตัวเองเหมือนกัน เพราะที่ทางโรงพยาบาลให้คำแถลงบอกไม่ฉุกเฉิน ถ้าฉุกเฉินนี่แบบไหน แบบลูกหลุด ตนหมดสตินี่คือฉุกเฉิน จึงอยากขอความเป็นธรรมให้ตัวเองด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แท้งลูกคลอดลูกโรงพยาบาลชี้แจงลูกตายข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์