ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดฟ้าภาษาโลก : Movers และ pusher

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย6 พ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ผู้อ่านท่านหนึ่งถามถึงความแตกต่างของ movers และ pusher คำว่า movers แปลว่า ‘ผู้ผลักดัน’ ส่วนใหญ่จะใช้ว่า the movers and shakers ที่สื่อถึง ‘ผู้ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกว่าเดิม’

  Mikhail Seregeyevich Gorbachev and Raisa Maximovna Titorenko were movers and shakers behind the scenes of the new country, Russian Federation. มิฮาอิล เซรเกเยวิช กอร์บาชอฟและไรซา มักซิโมฟนา ติโตเรนโก เป็นตัวจักรสำคัญที่อยู่เบื้องหลังของประเทศใหม่ สหพันธรัฐรัสเซีย

  แต่ถ้าเป็น pusher ซึ่งความหมายดั้งเดิมคือ ‘คนผลัก’ หรือ ‘คนดัน’ แต่เดี๋ยวนี้มีการนำมาใช้กันมากมายหลายคำ เช่น a pen pusher/ a pencil pusher/a paper pusher คำเหล่านี้ใช้เรียกคนอย่างดูหมิ่นถิ่นแคลนว่าเป็นพวกทำงานพื้นๆทั่วไปในสำนักงาน ไม่ได้เป็นพวกที่ทำงานแบบท้าทายความสามารถอะไร

  เมื่อท่านรัฐมนตรีต้องการจะแต่งตั้งบอร์ดใหม่ อันประกอบด้วย หยางเล่อเล่อ เจียงฉงหมิ่น และจางชิงเสีย ก็มีเสียงด่าจากใครไม่ทราบว่า Yang Lele, Jiang Congmin and Zhang Qingxia who will sit on the board are pencil pushers with PhDs from Tsinghua University, but lake operating experience in public management

  หยางเล่อเล่อ เจียงฉงหมิ่น และจางชิงเสียที่จะมานั่งในบอร์ดเป็นคนพื้นๆ ที่มีปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยชิงหัว (ก็จริง) แต่ขาดประสบการณ์ในการบริหารงานภาครัฐ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำศัพท์ภาษาอังกฤษคำศัพท์ภาษาอังกฤษเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยMoverspusherการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 22:36 น.