จัดพิธี "อาบน้ำเพ็ญ" วันลอยกระทง มหาฤกษ์ดี จันทร์ซ้อนจันทร์ มหาเสน่ห์

ข่าว

  จัดพิธี "อาบน้ำเพ็ญ" วันลอยกระทง มหาฤกษ์ดี จันทร์ซ้อนจันทร์ มหาเสน่ห์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 19:15 น.

  วัดสมรโกฏิ จัดพิธี "อาบน้ำเพ็ญ" ในวันลอยกระทง เชื่อเป็นการอาบน้ำชำระบาป เสริมบารมี สิริมงคลแก่ชีวิต เผยความพิเศษปีนี้เป็นฤกษ์ "จันทร์ซ้อนจันทร์ มหาเสน่ห์ มหามงคล"


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูปลัดธนันท์รัฐ เลขานุการวัดสมรโกฏิ ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ กล่าวว่า พระปลัดบุญชู เตชวโร เจ้าอาวาสวัดสมรโกฏิ กำหนดให้จัดพิธีอาบน้ำเพ็ญ สืบสานตำนาน สมเด็จพระสังฆราช(แพ) สวดนพเคราะห์ "วันลอยกระทง" เพ็ญเดือน 12 เนื่องในวันลอยกระทงประจำปี 2562 ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 โดยเริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

  สำหรับ "พิธีอาบน้ำเพ็ญ" มีความเชื่อกันมาแต่โบราณว่า เป็นการอาบน้ำชำระบาป และขจัดสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายให้หายไปจากจิตใจและร่างกาย เพื่อเป็นการสร้างเสริมบารมีและสิริมงคลแก่ชีวิต ถือเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์ของตนเองและครอบครัว จะทำกันในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ในหนึ่งปีจะมีเพียงวันเดียวที่ทำพิธีอาบน้ำเพ็ญ

  ในอดีตจะทำพิธีนี้ที่แม่น้ำที่เชื่อว่ามีความบริสุทธิ์ดุจดั่งน้ำทิพย์ ซึ่งพิธีนี้มีวัดถือปฏิบัติกันมา เป็นการทำเฉพาะบางแห่ง โดยประเพณีในการอาบน้ำเพ็ญจะใช้พิธีกรรมที่มีพระสงฆ์และฆราวาสมาร่วมพิธีกันที่ลานกลางแจ้ง โดยน้ำที่ใช้อาบนั้นจะต้องมีพระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ บางแห่งก็จะมีสายสิญจน์โยงสู่ภาชนะที่เก็บน้ำต่อเนื่องไปยังผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน เพื่อให้มนต์และคาถาแผ่เมตตาเชื่อมโยงไปให้บังเกิดแต่สิ่งที่ดี มีความสำเร็จ มีความสุข สุขภาพแข็งแรง

  พระครูปลัดธนันท์รัฐ กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญในปี 2562 นี้ วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตรงกับวันจันทร์ (นั่นคือวันจันทร์ที่ตรงกับวันที่พระจันทร์เต็มดวง) ถือเป็นฤกษ์ "จันทร์ซ้อนจันทร์ มหาเสน่ห์ มหามงคล" ทางวัดสมรโกฏิ ตลิ่งชัน จึงได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อให้พุทธศาสนิกชนบูชากลับไปความเป็นสิริมงคลด้วย ประกอบด้วย "สีผึ้งเงินล้านจันทร์ซ้อนจันทร์" และ "เทียนนพพระเคราะห์" สอบถามรายละเอียดโทร. 09-3515-3222.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลอยกระทงวันลอยกระทงลอยกระทง 2562พิธีอาบน้ำเพ็ญวัดสมรโกฏิข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 14:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์