"คุณครูขวัญ" สอนสนุกมาก ทั้งเต้นทั้งร้องโดนใจเด็กศิลป์ฝรั่งเศส (คลิป)

ข่าว

  "คุณครูขวัญ" สอนสนุกมาก ทั้งเต้นทั้งร้องโดนใจเด็กศิลป์ฝรั่งเศส (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 19:20 น.

  รู้จัก "ครูขวัญ" สอนภาษาฝรั่งเศส โรงเรียนดังมหาสารคาม เต้นเชียร์กีฬาสีกับนักเรียน ยอดคนดูเฉียดครึ่งล้าน ตั้งปณิธาน อยากเป็นครูที่เข้าใจเด็ก

  จากกรณีครูสาวรายหนึ่งโพสต์คลิปเดินแบบและเต้นเคาะฝาถังขยะร่วมกับเด็กนักเรียนขณะยืนเชียร์กีฬาสี บนเฟซบุ๊ก Ka Derd Kwanfunny พร้อมแคปชั่น "ใช่ค่ะ เราคือคนเดียวกัน เราเป็นคุณครูหลายแบบ สอนฝรั่งเศสได้ เชียร์กีฬาก็ดี ความสามารถฉันหลายปานนี้ บ่เป็นตาขึ้นเงินเดือนให้ฉันหลายๆ ตี้" ซึ่งต่อมามีคนให้ความสนใจจำนวนมาก ยอดวิวพุ่ง 2 คลิปกว่า 5 แสนครั้ง

  ทั้งนี้ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ได้ติดต่อสอบถามไปยัง นางสาวกุลขวัญ โอษะคลัง หรือ "ครูขวัญ" เจ้าของคลิป ซึ่งเป็นครูสอนภาษาฝรั่งเศส โรงเรียนผดุงนารี จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า ตอนแรกรู้สึกงงและตกใจ ไม่คิดว่าคลิปจะถูกแชร์ไปรวดเร็วขนาดนี้ แต่ภายหลังมองว่าเป็นเรื่องตลกดี คนส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยเห็นครูภาพลักษณ์แบบนี้มากนัก ที่ผ่านมา ตนก็ได้อัดคลิปเล่นกับเด็กๆ ที่โรงเรียนลงเฟซบุ๊กเป็นปกติอยู่แล้ว

  สำหรับจุดเริ่มต้นของการเป็นครูสอนฝรั่งเศส ครูขวัญเล่าว่า ตนเรียนจบคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส ด้วยความที่พ่อแม่เป็นครูมาก่อน ตนจึงได้มาเป็นครูอัตราจ้าง และสอบบรรจุข้าราชการครู ปัจจุบันเป็นครูมากว่า 8 ปีแล้ว ทำงานมีความสุข คลุกคลีกับเด็กนักเรียนก็สนุกดี

  ขณะที่เอกลักษณ์เฉพาะตัวของครูขวัญ เป็นคนร่าเริง เข้าถึงง่ายและเข้าใจเด็ก จึงค่อนข้างสนิทกับเด็กนักเรียนเหมือนเป็นคนในครอบครัว จนทุกวันนี้เด็กไว้ใจและพูดคุย ปรึกษาได้ทุกเรื่อง ส่งผลให้ผู้ปกครองไว้ใจให้ดูแลเด็กด้วยเช่นกัน

  "เราเป็นนักเรียนมาก่อน รู้สึกว่าคงจะดีถ้ามีครูที่เข้าใจเด็กมากๆ จึงตั้งใจอยากเป็นครูที่สามารถเป็นเพื่อนกับเด็กได้ คุยกันได้ทุกเรื่อง ทำให้เวลาเด็กหรือผู้ปกครองมีปัญหาอะไรก็จะมาปรึกษาเราเสมอ ต้องขอบคุณผู้ปกครองที่ยอมรับในความเป็นครูขวัญแบบนี้"

  เมื่อพูดถึงภาษาฝรั่งเศสที่สอน ตนมองว่า การเพิ่มความรู้ภาษาฝรั่งเศสเป็นเรื่องที่ดีกว่าไม่รู้เลย การรู้ภาษาที่สาม ไม่ว่าจะเป็นภาษาใดก็ตาม คิดว่าเป็นเรื่องจำเป็น เพราะจะทำให้มีภาษีดีกว่าคนที่ไม่ได้เรียน สามารถสร้างอาชีพและเพิ่มมูลค่าให้เราได้

  "วิธีการสอนฝรั่งเศสของเรา ไม่ได้เน้นแกรมม่า แต่เน้นสอดแทรกคำศัพท์ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การพูดถึงวัฒนธรรม การทำอาหาร อาจจะมีเกม วิดีโอ หรือเพลงให้เด็กได้เรียนรู้ไปด้วยกัน คือทำยังไงก็ได้พวกเขาสนุก และเราก็ปลูกฝังเด็กเสมอว่า ไม่จำเป็นต้องเรียนเก่งมากก็ได้ ขอแค่เป็นคนดีก็พอ".

  (ภาพจากเฟซบุ๊ก Ka Derd Kwanfunny)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครูขวัญสอนภาษาฝรั่งเศสภาษาฝรั่งเศสข่าวโซเชียลครูสาวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 06:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์