ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุนรวมพลัง "บวร" ขับเคลื่อนชุมชนคุณธรรมฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2562 08:30 น.
SHARE

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ที่ประชุมบูรณาการเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานตามข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง พลัง “บวร” ครั้งที่ 1/2562 ได้หารือแนวทางการยกร่างการบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ในโครงการชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวร

ซึ่งที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าการประสานงานระหว่างหน่วยงานต่างๆไม่มีความชัดเจน ทั้งจากส่วนกลางและระดับจังหวัด ทำให้การรับรู้ข่าวสารของหน่วยงานต่างๆไม่ทั่วถึง เป็นไปคนละทิศคนละทาง ที่ประชุมเห็นตรงกันที่จะสนับสนุนให้หน่วยงานในสังกัดของตนให้ความสำคัญกับพลังบวร โดยประสานการทำงานของแต่ละหน่วยงานไปยังผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน รวมถึงผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อสร้างจุดเน้นหลักที่ทำให้ชุมชนคุณธรรมมีการกระจายข่าวสารไปสู่ชุมชน ประกาศไปตามวัด โรงเรียนร่วมคิด ร่วมวางแผน ทำให้เกิดการทำงานร่วมกัน นำไปสู่ชุมชนที่เข้มแข็ง และจากนี้ไปจะไม่เห็นภาพการทำงานแบบต่างคนต่างทำ แต่จะเกิดภาพของการรับรู้งาน รับทราบปัญหา และความต้องการของชุมชนที่แท้จริง

ข่าวแนะนำ

ปลัด วธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้มีการหารือถึงกำหนดการพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแจ้งข่าวสารต่างๆในชุมชน ซึ่งอย่างน้อยน่าจะมีสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยในชุมชนที่นับถือศาสนาพุทธ อาจมีการนัดหมายในวันพระ ใช้วัดเป็นศูนย์กลาง ขณะที่ศาสนาอิสลามใช้วันละหมาดวันศุกร์ ซึ่งมีการรวมตัวของชาวมุสลิมในชุมชนนั้นๆ ส่วนศาสนาอื่นก็กำหนดวันที่เหมาะสมตามความพร้อมของแต่ละพื้นที่ พร้อมกันนี้ ยังเห็นสมควรให้เปิด ช่องทางแจ้งข่าวสารด้วยการใช้เทคโนโลยีผ่านทางไลน์ หรือกลุ่มโซเชียลอื่นๆ ในการเชื่อมโยงกับหน่วยงานกระทรวงหลัก จะทำให้สามารถรู้ข่าวพร้อมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฤษศญพงษ์ ศิริกระทรวงวัฒนธรรมพลังบวรขับเคลื่อนชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:38 น.