ต่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค. ขูดเลือดครู

ข่าว

  ต่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค. ขูดเลือดครู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2562 09:15 น.

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า ตนทราบว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารออมสินได้ส่งหนังสือมาถึงสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) โดยระบุว่า ตามที่สำนักงาน สกสค.และธนาคารออมสิน อยู่ระหว่างการสรรหาบริษัทประกันสินเชื่อเงินกู้โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขและความคุ้มครองตามกรมธรรม์การประกันที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้กู้เงินโครงการ ช.พ.ค. แต่เนื่องจากระหว่างการสรรหา สำนักงาน สกสค.และธนาคารออมสินได้ขอให้ บริษัททิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ต่ออายุกรมธรรม์ที่ครบอายุแล้ว เป็นระยะเวลา 1 ปี ตามเงื่อนไขความคุ้มครองและอัตราค่าเบี้ยประกันเดิม

  นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิกล่าวอีกว่า ในหนังสือยังระบุอีกว่า แต่เนื่องจากธนาคารออมสินได้รับแจ้งจากบริษัททิพยประกันภัยฯว่า เนื่องจากอัตราค่าเบี้ยประกันเดิม ร้อยละ 0.62 เป็นอัตราค่าเบี้ยประกันที่บริษัทได้ให้ส่วนลดสำหรับการประกันภัยระยะยาว 9 ปี แต่การประกันภัยครั้งนี้เป็นการต่อสัญญาประกันภัย 1 ปี อีกทั้งผู้เอาประกันภัยยังมีอายุเฉลี่ยสูงขึ้น 9 ปี บริษัทจึงต้องคิดค่าเบี้ยประกันภัยรายปี จากเดิมบริษัทคิดอัตราเบี้ยประกันภัย ผู้ที่มีอายุไม่เกิน 65 ปี เพียงร้อยละ 0.62 แต่อัตราประกันใหม่คิดค่าเบี้ยประกันร้อยละ 0.84 มีเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 35.48 และผู้กู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปี แต่ไม่เกิน 74 ปี เดิมคิดเบี้ยประกันร้อยละ 0.62 อัตราเบี้ยประกันใหม่คิดร้อยละ 1.176 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 89.68 นอกจากนี้ อัตราประกันภัยที่เพิ่มขึ้นยังไม่รวมค่าอากรแสตมป์ที่ผู้ทำประกันจะต้องเสียอีกร้อยละ 0.4 ด้วย ดังนั้นจึงแจ้งให้เลขาธิการ สกสค.ได้ทราบ

  นายสานิตย์กล่าวต่อไปว่า ซึ่งหากพิจารณาจากตัวเลขเบี้ยประกันภัยใหม่ที่บริษัททิพยประกันภัยฯเสนอมานี้ ตนถือว่ามีอัตราเพิ่มสูงขึ้นมาก ในภาวะเช่นนี้ถือเป็นการขูดเลือดขูดเนื้อครู คนที่ลำบากอยู่แล้วจะยิ่งลำบาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.คนใหม่ ยังแจ้งเรื่องนี้ให้ ผอ.สกสค.จังหวัดทั่วประเทศได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้กู้เงินโครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ต้องต่อประกันได้ทราบเพื่อพิจารณาดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว ตนยิ่งรู้สึกสงสารเพื่อนครู เพราะแทนที่สำนักงาน สกสค.จะช่วยต่อรอง หรือรีบหาบริษัทประกันภัยที่มีข้อเสนอที่เป็นประโยชน์กับเพื่อนครูแต่ไม่ทำ ปล่อยให้ปัญหาคาราคาซังมาจนถึงวันขาดอายุสัญญากรมธรรม์ หรือมีนัยอะไรแอบแฝงหรือไม่ ตนไม่รู้ แต่ที่แน่ๆครูเขาคิดกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สานิตย์ พลศรีเงินกู้สกสค.ช.พ.ค.สวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์