สร้างเส้นใยสานนวัตกรรมทางการแพทย์ใหม่

ข่าว

  สร้างเส้นใยสานนวัตกรรมทางการแพทย์ใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2562 10:01 น.

  ภาพจาก : Joseph Fuqua II/UC Creative Services

  กระบวนการปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิตที่เรียกว่าอิเล็กโทรสปินนิ่ง (Electrospinning) ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี พ.ศ.2445 และนำไปใช้กับสิ่งทอเป็นครั้งแรกในช่วง 30 ปีต่อมา แต่ขณะนี้นักวิจัยได้ตระหนักถึงศักยภาพของกระบวนการดังกล่าวอย่างเต็มที่ ซึ่งทีมวิจัยจากห้องปฏิบัติการนาโนอิเล็กทรอนิกส์ของแอนดรูว์ สเตคเคิล ในมหาวิทยาลัยซินซินเนติ ในสหรัฐอเมริกา พยายามคิดค้นการทำงานใหม่ในกระบวนการผลิตที่เรียกว่า coaxial electrospinning

  กระบวนการดังกล่าวเป็นการรวมวัสดุ 2 ชนิดหรือมากกว่านั้นเข้ากับเส้นใยที่ดีเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอหรือแม้ แต่อุตสาหกรรมยา โดยออกแบบเป็นเครื่องปั๊มโพลิเมอร์เหลวมีหัวฉีดให้หยดออกมา เมื่อใช้แรงดันไฟฟ้ากับของหยดเหลวก็จะเหมือนพ่นใยแมงมุมออกมา เส้นใยอิเล็กตรอนนี้เรียกว่าอิเล็กโทรสปัน (electrospun) มีการทำงานคล้ายแทมพอนที่เป็นผ้าหรือวัสดุดูดซับของเหลวจากร่างกาย ในอีกทางหนึ่งวัสดุนี้ยังใช้ปล่อยยาต่อต้านเชื้อเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  ทีมวิจัยเผยว่า อิเล็กโทรสปันอาจนำมาใช้ในการจัดการกับยาเฉพาะที่ ศัลยแพทย์สามารถใช้ในการรักษาที่แตกต่างกันโดยให้การรักษาด้วยยาในระยะเวลาตามที่ต้องการ ซึ่งจะเพิ่มทางเลือกการรักษาสำหรับผู้ป่วยเนื้องอกในสมองได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิตอิเล็กโทรสปินนิ่งElectrospinningเส้นใยอุตสาหกรรมสิ่งทออุตสาหกรรมยาเครื่องปั๊มโพลิเมอร์เหลวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์