ก.ล.ต.เตือนใครอ้างลงทุนต่ำแต่ให้ผลตอบแทนมากกว่า 10% ต่อเดือน ควรระวัง

ข่าว

  ก.ล.ต.เตือนใครอ้างลงทุนต่ำแต่ให้ผลตอบแทนมากกว่า 10% ต่อเดือน ควรระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 06:49 น.

  ก.ล.ต.ออกโรงเตือนนักลงทุน ระวังถูกหลอก พบใครอ้างลงทุนต่ำ แต่ให้ผลตอบแทนมากกว่า 10% ต่อเดือน ควรระวัง

  จากกรณีกระแสข่าวประชาชนโดนหลอกแชร์ลูกโซ่ เช่น แชร์แม่มณี ออมทอง หรือชักชวนไปลงทุนหุ้น ทองคำ น้ำมัน ค่าเงิน ล่วงหน้า ทำให้มีผู้เสียหายจากการลงทุนในลักษณะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

  นายปริย เตชะมวลไววิทย์ โฆษกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า อยากเตือนผู้ลงทุนให้ตรวจสอบการลงทุนทุกชนิดให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า มีการนำหุ้น กองทุน และสินทรัพย์ดิจิทัล แอบอ้างชักชวนคนมาลงทุน ทำให้ปัจจุบันมีผู้เสียหายหลายราย

  ทั้งนี้ เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว โดยจะใช้กลวิธีคล้ายๆ กัน เช่น อ้างถึงผลตอบแทนที่สูงมาก จ่ายได้รายวัน หรือรายสัปดาห์ รวมมูลค่าต่อเดือนมากกว่า 10% และหากชวนผู้อื่นมาลงทุนด้วย จะได้รับผลตอบแทนเพิ่มอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกและเหลือเชื่อ

  ขณะเดียวกัน มีหลายกรณีอ้างว่า มีดารา คนดังร่วมลงทุนด้วย ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ หรืออ้างว่าได้รับอนุมัติจาก ก.ล.ต. แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องเท็จทั้งสิ้น

  นายปริย กล่าวต่อว่า หากถูกชักชวนให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าว แนะนำให้ตรวจสอบว่าเป็นการลงทุนอะไร มีการลงทุนจริงหรือไม่ หากไม่แน่ใจ สามารถติดต่อสายด่วน ก.ล.ต. 1207 หรือใช้แอปพลิเคชัน SEC Check First เพื่อตรวจสอบข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปริย เตชะมวลไววิทย์ก.ล.ต.ออมทองแชร์ลูกโซ่แชร์ลูกโซ่แม่มณีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์