"สูตินรีแพทย์" เตือนอย่าชะล่าใจ หากอายุ 15 แต่ประจำเดือนยังไม่มา (คลิป)

ข่าว

  "สูตินรีแพทย์" เตือนอย่าชะล่าใจ หากอายุ 15 แต่ประจำเดือนยังไม่มา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 17:21 น.

  หมอขา 15 แล้วประจำเดือนหนูยังไม่มา "สูตินรีแพทย์" แนะอย่าชะล่าใจให้รีบมาหาหมอ เหตุร่างกายอาจเกิดความผิดปกติ

  นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า ผู้หญิงโดยทั่วไปต้องมีประจำเดือน แต่หากพบว่าไม่มีประจำเดือน อาจเกิดความผิดปกติในร่างกายได้ และเสี่ยงต่อโรคหลายชนิด

  สำหรับ วิธีสังเกตเบื้องต้น คือ หากอายุ 13 ปีแล้ว ไม่มีเต้านม ไม่มีความเป็นผู้หญิง หรืออายุ 15 ปีไม่มีประจำเดือน ต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงก่อน แต่ในเด็กอาจจะไม่มีการตรวจภายใน รวมถึงการทำอัลตราซาวนด์ (Ultrasound) เพื่อทำการรักษา

  นพ.โอฬาริก กล่าวว่า กลุ่มโรคที่พบได้บ่อยจากผู้ป่วยที่ไม่เคยมีประจำเดือน เช่น 43% เป็นโรคเกี่ยวกับรังไข่ทำงานผิดปกติ, 15% อวัยวะของเพศหญิงไม่เติบโต ส่งผลให้ผู้ที่เป็นโรคนี้ อาจจะไม่มีมดลูกหรือช่องคลอด, 14% ตรวจไม่พบ หรือ เป็นความผิดปกติไม่เป็นสาวด้วยตัวเอง มักจะมีประวัติของครอบครัวเป็นสาวช้า ส่วนอีก 7% พบว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ (PCOS), 5% เกิดจากต่อมใต้สมองมีอาการผิดปกติ และ 3% เกิดจากช่องคลอดมีเนื้อเยื่อ หรือพังผืดกั้นอยู่

  อย่างไรก็ตาม อย่าใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการกินยาคุมกำเนิด แม้จะทำให้ประจำเดือนออกมาจริง แต่จะไม่สามารถรู้สาเหตุที่แท้จริงได้ ดังนั้น จะต้องปรึกษาแพทย์และหาสาเหตุ เพื่อรักษาตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

  (ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Olarik Musigavong)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประจำเดือนไม่มีประจำเดือนโอฬาริก มุสิกวงศ์วัยรุ่นไม่มีประจำเดือนประจำเดือนไม่มาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์