ธปท.ระบุชัด แบงก์บังคับให้ลูกค้าเปิดเผยข้อมูล เพื่อโทรขายประกันไม่ได้

ข่าว

  ธปท.ระบุชัด แบงก์บังคับให้ลูกค้าเปิดเผยข้อมูล เพื่อโทรขายประกันไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 14:38 น.

  ย้ำอีกครั้ง ก่อนเซ็นเอกสารทำธุรกรรมกับธนาคาร โปรดอ่านข้อมูลให้ดี โดยเฉพาะหนังสือเซ็นยินยอมให้เปิดเผยข้อมูล ป้องกันประกันชีวิต หรือบริษัทบัตรเครดิต โทรขายของ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ทวีตข้อความ ระบุ ไปเปิดบัญชีธนาคารแห่งหนึ่งให้ลูก ปรากฏว่าพนักงานให้เซ็นเอกสารทุกหน้า โดยไม่แจ้งรายละเอียด จนเจ้าตัวต้องถามเอง สุดท้ายพบว่าเป็นเอกสารเปิดเผยข้อมูลส่วนลูกค้าเพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ เช่น ประกันชีวิต หรือบัตรเครดิต เป็นต้น

  ขณะเดียวกัน มีผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกราย ระบุว่า ได้ไปเปิดบัญชีเงินเดือน แต่ได้บอกพนักงานแจ้งว่า ไม่ยินยอมให้เปิดเผยข้อมูล แต่พนักงานกลับบอกว่า หากไม่เซ็นเอกสารดังกล่าว จะไม่สามารถเปิดบัญชีให้ได้ ทำให้ต้องจำใจเซ็นเอกสารไป

  ในประเด็นดังกล่าว "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ข้อมูลว่า การเปิดบัญชีธนาคาร สถาบันการเงินไม่มีสิทธิบังคับให้เซ็นเอกสารเปิดเผยข้อมูลให้บุคคลอื่นเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดได้ ตามประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ สกส. 1/2561 เรื่อง การบริหารจัดการด้านการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเป็นธรรม  

  ทั้งนี้ ระบุชัดว่า ลูกค้ามีสิทธิเลือกยินยอมหรือไม่ก็ได้ โดยไม่เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ โดยธนาคารจะต้องแจ้งวัตถุประสงค์การขอความยินยอมให้ลูกค้าทราบชัดเจน และให้สิทธิลูกค้าเลือกเปิดเผยข้อมูลได้ด้วยตนเอง

  นอกจากนี้ เอกสารขอความยินยอม จะต้องแยกออกมาจากเอกสารอื่นๆ และมีข้อความแจ้งอย่างชัดเจนว่า "ไม่มีผลต่อการพิจารณาการใช้ผลิตภัณฑ์" หากธนาคารไม่ทำตาม ธปท. อาจพิจารณา ชะลอ หรือระงับบริการของธนาคารได้

  ทั้งนี้ หากถูกบังคับให้ยินยอมเปิดเผยข้อมูลโดยไม่สมัครใจ หรือพบเอกสารไม่เป็นไปตามประกาศ สามารถร้องเรียนได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน โทร.1213 หรือหากต้องการยกเลิกเปิดเผยข้อมูลก็สามารถทำได้ โดยแจ้งกับธนาคารได้ทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บังคับเซ็นเอกสารธนาคารแบงก์ชาติธปท.เปิดบัญชีธนาคารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์