กีฬา
100 year

"น้องเดียว" หนังตะลุง เปิดใจหลังปล่อยคลิปด่าพระ รับผิดพูดแรง ยันไม่เลิกแสดง

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 16:29 น.
SHARE

"น้องเดียว" หนังตะลุง เปิดใจหลังปล่อยคลิปด่าพระ ยอมรับผิดทุกอย่างที่ทำไปเพราะโมโห แต่ไม่เลิกแสดงในวัด หากมีคนจ้าง บอกคิวยาวไปถึงปี 66 วอนยกเลิกหนังสือเวียน

วันที่ 22 ต.ค.2562 ที่บ้านเลขที่ 327/12 ถนนประชาอุทิศ ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านของ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง อายุ 30 ปี หรือ "หนังน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม" นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ เพื่อสอบถาม หลังเจ้าคณะจังหวัดสงขลา ออกหนังสือเวียน ขอความร่วมมือทุกวัดในสังกัดงดจ้าง หนังน้องเดียว เนื่องจากมีการออกมาต่อว่าไม่เลิก เพราะมีคนพูดเข้าหู มีพระหาว่าค่าจ้างแพง รับงานคืนละ 8 หมื่น

โดย นายบัญญัติ เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนได้ไปเล่นหนังตะลุงที่วัดเนินพิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา เจ้าภาพรับไปเล่นแก้บน และมีงานทอดกฐินของวัดด้วย ในราคา 7 หมื่นบาท ซึ่งงานนั้นตนก็ได้ทำบุญเองด้วย และเอาบาตรพระออกเดินรับเงินจากชาวบ้านได้เงินทำบุญไปหมื่นกว่าบาท ซึ่งหลังจากนั้นตนก็ได้ยินพระรูปหนึ่งพูดว่า “รับหนังน้องเดียวมาราคา 8 หมื่นบาท แพง เล่นคนเดียว เป็นฉันไม่รับหรอก” ซึ่งการเล่นหนังตะลุง ที่ไหนเล่น 15 คนบ้าง เขาก็เล่นคนเดียว และค่าใช้จ่ายตนก็เยอะ เครื่องปั่นไฟบ้าง ลูกน้องบ้าง และคนมาดูก็หลายพันคน มันก็คุ้มอยู่ และเงินที่จ้างก็ไม่ใช่เงินพระ

ทั้งนี้ ตนยอมรับว่า ต่อว่าพระวัดเนินพิจิตรจริง ซึ่งก็ยอมรับผิดที่พูดแรง เพราะตนโมโห ซึ่งก็มาทราบจากเจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร ออกมาบอกว่า พระที่พูดไม่ใช่พระที่วัดนั้น ก็ไม่ทราบพระจากที่ไหน ตนอยากจะถามว่า โจรลักรถจักรยานยนต์ พอไปถามจะรับหรือ

ตนอยากให้ท่านหยุดหนังสือเวียน เพราะหากเจ้าภาพจ้าง ตนก็จะเล่น ตนไม่ได้ดื้อ แต่เพราะวัดเป็นสมบัติของประชาชน นอกจากเจ้าภาพไม่จ้าง ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของเขา และที่มีข่าวออกมาว่า เจ้าภาพยกเลิกคิวแสดง ตอนนี้ยังไม่มีใครยกเลิก คิวยังแน่นไปจนถึงปี 2566 ซึ่งตนก็กราบขอบคุณทุกกำลังใจ และขอรับผิดทุกอย่างที่พูดแรงไป

นอกจากนี้ นายบัญญัติ บอกด้วยว่า ตนจะยืนอยู่ในความถูกต้อง ไม่ว่าใครใหญ่มาจากไหน ถ้าไม่ถูกต้องตนไม่นับถือ ตนเป็นคนตามองไม่เห็น แต่มีตาในมีหัวใจ ตนจะขอต่อสู้กับความจริง ขอบคุณพี่น้องที่ให้กำลังใจและขอบคุณที่เป็นห่วงเป็นใย ขอยืนยันว่าไม่เครียดอะไรและยังมีงานแสดงตลอด ไม่มีใครยกเลิกคิวแสดงแต่อย่างใด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในคืนวันพรุ่งนี้ (23 ต.ค.) หนังน้องเดียว จะไปแสดงงานทอดกฐินวัดประดู่หอม ต.ป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.นครศรีธรรมราช

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องเดียวหนังตะลุงค่าจ้างแพงนครศรีธรรมราชด่าพระเปิดใจหนังตะลุง ตาบอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้