ข่าว
100 year

ความเชื่อผิดๆ กรมอนามัยเตือนอย่าบีบหัวนมทารก เสี่ยงแผลอักเสบ ติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 15:09 น.
SHARE

กรมอนามัย เตือนความเชื่อผิดๆ อย่าบีบหัวนมเด็กแรกเกิด เสี่ยงเกิดแผลอักเสบ ติดเชื้อ เผยทารกมีเต้านมใหญ่ น้ำนมไหล ไม่ใช่อาการผิดปกติ

แฟนเพจ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย โพสต์ถึงกรณีความเชื่อ "บีบหัวนมเด็กแรกเกิดจะทำให้หัวนมไม่บอด" เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะอาจทำให้เกิดแผลอักเสบติดเชื้อได้ 

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การที่จะดูว่าหัวนมบอดหรือไม่ ส่วนใหญ่จะดูตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์หรือใกล้คลอด ซึ่งตอนนั้นเต้านมจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจะช่วยให้สามารถดูได้ง่าย ในกรณีที่เด็กทารกคลอดมาอาจพบว่ามีเต้านมใหญ่และมีน้ำนมที่ไหลออกจากนมเด็กแรกเกิดอายุ 2-3 วัน มักพบได้ทั้งทารกเพศชายและเพศหญิง ไม่ใช่อาการผิดปกติแต่อย่างใด เพราะเกิดขึ้นจากอิทธิพลฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนโพรแลกตินและโกรธฮอร์โมน) ที่ได้รับมาจากแม่ผ่านทางสายสะดือ

เป็นภาวะปกติในทารกแรกเกิด ซึ่งจะมีเต้านมและฮอร์โมนที่ได้รับจากแม่ จะกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมของทารกทำงาน เมื่อเวลาผ่านไปฮอร์โมนจะลดลงได้เอง เต้านมจะยุบลงไปเป็นปกติได้เองภายใน 2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษาใดๆ

"ขอฝากเตือนปู่ย่า ตายาย หรือผู้ปกครอง ที่ยังคงมีความเชื่อผิดๆ ห้ามบีบเพื่อให้น้ำนมออกมาหรือนวดที่เต้านม เพราะอาจทำให้เต้านมยุบช้าลงกว่าที่ควรจะเป็นหรือเนื้อเยื่อเต้านมบาดเจ็บ เกิดการอักเสบติดเชื้อหรือกลายเป็นฝีที่เต้านมได้ เนื่องจากผิวเด็กมีความบอบบางและแพ้ง่าย ส่วนใหญ่อาการแพ้จะเกิดในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังคลอด"


(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีบหัวนมทารกทารกเด็กแรกเกิดความเชื่อเตือนภัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้