กีฬา
100 year

เตือนคนกรุงฯ ฝุ่น PM2.5 กลับมาอีกแล้ว พบเกินค่ามาตรฐาน 7 สถานี

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 11:11 น.
SHARE

กรมควบคุมมลพิษ เผยผลการตรวจสอบคุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน 7 สถานี สาเหตุจากสภาพทางอุตุนิยมวิทยา

แฟนเพจ กรมควบคุมมลพิษ โพสต์รายงานผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 07.00 น. โดยพบว่ามีปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 28-79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 7 สถานี (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

ได้แก่ บริเวณเขตบางพลัด เขตบางคอแหลม เขตบางซื่อ และเขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร บริเวณตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ และบริเวณตำบลมหาชัย อำเภอเมือง และตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่

สำหรับสาเหตุ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ระหว่างวันที่ 22-26 ตุลาคม 2562 ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยจะเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ช่วงเช้าลมอ่อนหรือสงบ และอาจจะเกิดการผกผันกลับของอุณหภูมิ (inversion) ในระดับล่าง อาจเกิดหมอกผสมควันในช่วงเวลาเช้าได้ การไหลเวียนของอากาศอาจไม่ดีนัก ระดับเพดานการลอยตัวของฝุ่นละอองไม่สูง อาจเกิดการสะสมของฝุ่นได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2562 สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นเนื่องจากมีลมหนาวแผ่มา.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ กรมควบคุมมลพิษ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM2.5ฝุ่นควันข่าวโซเชียลฝุ่นพิษฝุ่นกรุงเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้