ข่าว
100 year

พิษ "คางคก" ใน "ยาดองลุงนัท" ฤทธิ์ร้ายถึงตาย ไม่มียาต้าน รักษาตามอาการ

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 12:22 น.
SHARE

จ่าพิชิต เตือนถ้ายังไม่อยากไปทัวร์เมืองผี อย่าเปิบคางคก เพราะมีพิษอันตราย อาจถึงตายได้ หลังคนไปซื้อ "ยาดองลุงนัท" สูตรใหม่ ทำตาย 1 สาหัสอีก 5

จากกรณี มีชาวบ้าน 13 คน มีอาการแน่นหน้าอก อาเจียน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งต่อมาทราบว่า มีอาการสาหัส 5 ราย และเสียชีวิต 1 ราย และจากการสอบถาม ชาวบ้านรายหนึ่ง ทราบว่า ชาวบ้านทั้ง 13 ราย ได้ไปซื้อเหล้ายาดองของลุงนัท อายุประมาณ 50 ปี เช่าห้องอยู่ห้องเลขที่ดังกล่าว โดยลุงนัทได้บอกกับทุกคนว่า ได้ดองเหล้ายาดองสูตรใหม่ มีส่วนผสมสูตรเด็ด คือ สมุนไพรรากสามสิบ ผสมคางคก และเหล้าขาว ซึ่งทุกคนก็อยากลองสูตรใหม่ จึงไปซื้อมากินกัน

หลังจากดื่มไปแล้ว มีอาการแน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาการชักตาเหลือก อาเจียนเป็นเลือดก็มี จะดิ้นทุรนทุรายแล้วหมดสติไป และล่าสุดอาการสาหัส 5 ราย และมีนางจู อายุ 62 ปี เสียชีวิต ขณะที่ “ลุงนัท” เจ้าของร้านยาดอง หลบหนีไป ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เฟซบุ๊กเพจ "Drama-addict" ของ นพ.วิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์ประจำโรงพยาบาลเกาะลันตา จ.กระบี่ ได้อธิบายถึงพิษของคางคกไว้ว่า คางคก จะมีต่อมน้ำเมือกใกล้หู ที่จะขับสารในกลุ่ม digitaloids ออกมา ซึ่งสารตัวนี้มันออกฤทธิ์คล้ายๆ digitalis glycosides ถ้าคนกินเข้าไป จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดท้อง ท้องเสีย อาจมีอาการมองเห็นภาพเป็นสีเหลือง ถ้าหนักๆ ก็จะเริ่มสับสน ซึมลง หมดสติไม่รู้สึกตัว ชักเกร็ง หัวใจเต้นผิดจังหวะ จนถึงตายได้

ซึ่งพิษของคางคก ไม่มียาต้านพิษ ถ้าโดนเข้าไป ก็รักษาตามอาการ ดังนั้นห้ามรับประทานเด็ดขาด.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาดองลุงนัทยาดองคางคกพิษคางคกชลบุรีกินยาดองแล้วตายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้