ข่าว
100 year

"ตีนเป็ด" มาเยือนทุกหน้าหนาว โชยกลิ่นตอนเย็นๆ หอมอบอวลจนน่าเวียนหัว

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 14:51 น.
SHARE

วนเวียนกลับมาที่เก่าๆ ทุกครั้งที่เข้าสู่ต้นฤดูหนาว ชาวเน็ตบ่นอุบ กลิ่นต้นตีนปีด หรือ ต้นพญาสัตบรรณ โชยกลิ่นตลบอบอวลน่าเวียนหัว ต้นเดียวไม่เป็นไร แต่ถ้ามาเป็นดงรู้เรื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่า ประเทศไทยเริ่มเข้าฤดูหนาว ในวันที่ 17 ต.ค. 62 ที่ผ่านมา ชาวโซเชียลก็เริ่มพูดถึงฤดูหนาวกันเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ "กลิ่นต้นตีนเป็ด" หรือ "ต้นพญาสัตบรรณ"

โดยชาวโซเชียลจำนวนมากได้แสดงความเห็นในประเด็นนี้กันอย่างกว้างขวาง เช่น อยากให้รัฐบาลช่วยกวาดล้างต้นตีนเป็ด มันเป็นภัยร้ายต่อสังคม, คนแก่หลายคนเวียนหัวจนความดันขึ้น เป็นต้น ขณะเดียวกัน ชาวโซเชียลบางคนก็มองว่า กลิ่นหอมเย็นๆ ดี ได้กลิ่นแล้วสดชื่นไม่น้อย

โดยก่อนหน้านี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ให้ข้อมูลไว้ว่า ความรุนแรงของกลิ่นต้นพญาสัตบรรณ ที่เข้มข้นสูงๆ ที่มาแบบเป็นดงนั้น ไม่ได้มีแต่คนไทยเราๆ ที่บ่นกัน แต่ทั้งแถบเอเชียใต้ เวียดนาม และเขตร้อนชุ่มชื้นทั้งหลายนั้นถึงกับกล่าวขวัญว่าเป็น "ต้นไม้แห่งกลิ่นปิศาจ"

ทั้งนี้ สาเหตุของความปวดหัวยามที่ได้กลิ่นดอกตีนเป็ดแบบเข้มข้นนั้น เกิดจากการที่สารในกลุ่มลินาโลออล (linalool) ที่สามารถกระตุ้นระบบประสาทในสมองให้ทำงานหนักยิ่งขึ้น และส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหัว อีกทั้งยังกระตุ้นความอยากอาเจียน ของผู้ที่แพ้กลิ่นสารจำพวกนี้ได้เป็นอย่างดี

ส่วนคนที่แพ้กลิ่นดอกตีนเป็ดเนี่ย มักจะแพ้กลิ่นดอกราตรีด้วย เนื่องจากว่าเป็นสารประกอบกลุ่มเดียวกัน ที่มีโทนกลิ่นที่ชวนปวดหัวได้พอๆ กัน หากได้รับความเข้มข้นสูงเป็นระยะเวลาต่อเนื่องนานๆ นอกจากนั้นอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการน้ำตาและน้ำมูกไหลออกมาด้วย

อย่างไรก็ตาม อาการนี้ก็ไม่ได้เป็นทุกคน บางคนก็สามารถรับกลิ่นดอกตีนเป็ด (แบบอ่อนบาง) ได้โดยไม่มีอาการผิดปกติใดๆ พร้อมกับบอกว่า "หอมหวานเย็นๆ" ด้วยซ้ำไป ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นตีนเป็ดกลิ่นต้นตีนเป็ดกลิ่นต้นพญาสัตบรรณฤดูหนาวหนาว 2019ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้