ข่าว
100 year

เตือนคนไม่ชอบใส่รองเท้า พยาธิยั้วเยี้ย ไชทะลุผิวหนัง เข้าสู่กระแสเลือด

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 08:56 น.
SHARE

"หมอแล็บแพนด้า" โพสต์ภาพเตือนคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้า ถูกพยาธิตัวอ่อน ไชทะลุผิวหนัง สู่กระแสเลือด ก่อนไปโตในร่างกาย อาการหนักสุด ติดเชื้อถึงตายได้

เฟซบุ๊กเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ได้โพสต์ข้อความเตือนภัย พยาธิไชผิวหนัง พร้อมข้อความระบุว่า พยาธิสตรองจิลอยด์ (Strongyloides stercoralis) ที่จะพบในการตรวจอุจจาระ ด้วยกล้องจุลทรรศน์ 

พยาธิสตรองจิลอยด์ ในวัยเด็ก ใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นดินได้ รอคนที่ไม่ใส่รองเท้าเดินมาเหยียบ แล้วไชทะลุผิวหนังคน เข้าสู่กระแสเลือด ผ่านหัวใจ ปอด หลอดลม คอหอย หลอดอาหาร แล้วกลับเข้ามาในลําไส้ เจริญเติบโตเป็นพยาธิเต็มวัย

อาการหลังติดพยาธิ ไม่ชัดเจน เพราะมันไชไปทั่ว มีตั้งแต่คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก เป็นลมพิษ ท้องเดินเป็นครั้งคราว สลับกับท้องผูก บางคนก็มีอาการหนัก เพราะมันลามไปอวัยวะสำคัญ จนติดเชื้อตายได้

เพราะฉะนั้น อย่าเดินเท้าเปล่า ไม่ใช่เห็นสนามหญ้าสวย ก็ถอดรองเท้าไปวิ่งเล่น เวลากินผัก ก็ต้องล้างให้สะอาด เพราะบางทีปนเปื้อนพยาธิตามพื้นดินได้ และล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหาร ก็จะช่วยป้องกันได้อีกทาง.

ขณะที่ เฟซบุ๊ก Drama-addict ก็ได้นำภาพ พยาธิไชเท้าที่ลูกเพจคนหนึ่งส่งมาให้ดู สำหรับคนสงสัยว่า เวลาพยาธิไชเท้าหน้าตาเป็นอย่างไร

(ดูภาพต้นฉบับได้ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า,Drama-addict

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยาธิไชเท้าหมอแล็บแพนด้าเตือนภัยถอดรองเท้าเดินพยาธิสตรองจิลอยด์อาการข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้