ข่าว
100 year

หมดตัวก็ยอม แม่เลี้ยงเดี่ยวนำบ้านไปจำนอง หาเงินรักษาลูกชายป่วยไตระยะ 4

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 19:11 น.
SHARE

วอนคนใจบุญช่วยเหลือ แม่เลี้ยงเดี่ยวอายุ 50 ปี ดิ้นทุกทางสู้เต็มที่หาเงินพาลูกชายวัย 15 ปี ไปรักษา หลังป่วยเป็นโรคไตระยะที่ 4 ความหวังสุดท้ายคือ เปลี่ยนไต

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 62 ที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 6 ถนนอุดร – หนองบัวลำภู ต.โคกสะอาด อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวสภาพเก่า ทรุดโทรม ยกพื้นสูง 50 เซนติเมตร ซึ่งมี นางโสพา สิงหราช อายุ 50 ปี กับนายศักดา กฤษคม อายุ 15 ปี 2 คนแม่ลูกอาศัยอยู่ในบ้าน

นายศักดา เปิดเผยว่า ขณะกำลังเรียนชั้น ม.1 มีอาการปวดหัวมาก แล้วไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองวัวซอ หมอตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นพบว่าความดันโลหิตสูง และไตทำงานหนัก จึงถูกส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลอุดรธานี และส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เนื่องจากตอนนั้นไม่มีเครื่องมือตรวจวินิจฉัย ทันทีที่ไปถึงได้เจาะน้ำไขสันหลังตรวจ และพบว่าตนป่วยเป็นโรคไตระยะที่ 4 ต้องคุมน้ำและอาหาร

ทั้งนี้ ตั้งแต่ป่วยตนก็ควบคุมน้ำและอาหารมาตลอด แต่อาการทรุดหนักมาก หลังจากตนไปทำกิจกรรมที่โรงเรียน และได้รับประทานอาหารแสลงจนตัวบวม ขาบวม และเหนื่อยมาก จึงได้ไปรับการรักษาอีกครั้งที่โรงพยาบาลหนองวัวซอ หมอต้องทำการฟอกไตทันที ซึ่งหากไม่ฟอกไตของเสียในร่างกายจะออกไม่หมด อาจอันตรายถึงชีวิตได้

กระทั่งเรียนจบ ม.3 ก็ไม่ได้เรียนต่อ ไม่สามารถช่วยงานหนักที่บ้านได้ แต่ก็ยังดีที่สามารถช่วยแม่ล้างจาน กวาดบ้านได้ ทั้งนี้หากเป็นไปได้อยากได้อุปกรณ์ที่จะล้าง และทำความสะอาดไตด้วยตนเองที่บ้าน เพราะอุปกรณ์ตัวนี้สามารถทำเองได้ที่บ้านและประหยัดค่าใช้จ่าย และหากสุขภาพดีตนก็อยากจะไปเรียนต่อ

"รู้ว่าแม่นำบ้านและที่ดินไปจำนองกับน้าสาวเพื่อนำเงินมารักษา ผมรู้สึกว่าแม่เสียสละ ทุ่มเทให้มากเกินไป ถ้าไม่มีแม่และน้า ผมก็ไม่รู้ว่าจะอยู่มาถึงทุกวันนี้หรือเปล่า แต่ก็ขอขอบคุณแม่หากไม่มีแม่ผมคงไม่มีชีวิตอยู่จนถึงตอนนี้"

นางโสพา เล่าว่า ตนอยู่อาศัยที่บ้านหลังนี้กับลูกชาย 2 คน ส่วนสามีนั้นได้แยกทางกันไปนานแล้ว ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำไร่ ทำนา ขณะนี้ลูกชายก็ป่วยเป็นโรคไตระยะสุดท้าย งานที่เคยออกไปทำก็ไม่สามารถทำได้เหมือนเคย ต้องช่วยดูแลลูกอย่างใกล้ชิด พาไปฟอกไตที่โรงพยาบาลเทศบาลนครอุดรธานี สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่พาลูกชายไปหาหมอ จะนั่งรถประจำทางเข้าไปรับการรักษา แต่ละเดือนจะเสียค่ารักษาพยาบาลในการฟอกไตครั้งละ 1,500 บาท 1 เดือนจะฟอกไต 8 ครั้ง รวมแล้วต้องเสียเงิน 12,000 บาทต่อเดือน ซึ่งไม่รวมค่าเดินทาง 

โดยเงินออมที่เก็บไว้ใช้ตอนจำเป็นก็นำออกมาเป็นค่ารักษาพยาบาลจนหมด ตอนนี้ต้องหยิบยืมจากคนรู้จักบ้างเพราะหาเงินไม่ทัน และตอนนี้ตนต้องนำบ้านและที่ดินไปจำนองไว้กับน้องสาวเพื่อที่จะนำเงินที่ได้มารักษาลูกชาย เวลาผ่านไป 2 ปี หมดค่ารักษาไปกว่า 3 แสนบาทแล้ว

"อยากวอนผู้มีจิตอันเป็นกุศลทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์ช่วย สนับสนุนค่ารักษาพยาบาล และหากเป็นไปได้ก็อยากจะให้คนมีความรู้ช่วยเดินเรื่องในการปลูกถ่ายอวัยวะไต เพราะหมอบอกว่าลูกชายแม่ยังมีหวัง"

นางผ่องศรี ภูมินันท์ ครูโรงเรียนนิคมสร้างตนเองเชียงพิณ 3 เล่าว่า ตนเคยสอนนายศักดามาก่อน ทราบข่าวมาว่า นายศักดาป่วย จึงเดินทางมาเยี่ยมและหาทางช่วยเหลือ เพราะครอบครัวนี้มีฐานะยากจน เป็นเด็กเรียนดี ชอบทำกิจกรรมช่วยเหลือโรงเรียน

ทั้งนี้ อยากให้ลูกศิษย์หาย และมีโอกาสได้เรียนสูงๆ ตอนเรียนชั้นประถม นายศักดา เป็นเด็กกิจกรรมของโรงเรียน มีความสามารถด้านดนตรี ด้านพละ สร้างชื่อให้โรงเรียนมามากมาย หากเขาหายเขาก็จะช่วยดูแลแม่ที่กำลังจะแก่เฒ่าได้ในอนาคต

สอบถามช่วยเหลือได้ที่ 080-760-0063 นางโสพา หรือสนับสนุนค่ารักษาพยาบาลได้ที่บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขานาดี บัญชี นายศักดา กฤษคม หมายเลขบัญชี 6785-5-3729-0

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคไตศักดา กฤษคมธารใจไทยรัฐแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกป่วยโรคไตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้