กีฬา
100 year

คนขับตุ๊กๆ เดือดร้อนเพราะหนุ่มแชะแชร์ภาพ กล่าวหาว่า เก็บเงินเกินราคา

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 16:40 น.
SHARE

อุทาหรณ์สอนพวกชอบแชะ แชร์ภาพไม่ตรวจสอบความเป็นจริง คนขับตุ๊กๆ ที่สงขลา แจ้งตำรวจดำเนินคดี หลังเดือดร้อนเหตุหนุ่มไปโพสต์ว่าเก็บค่าโดยสารแพง แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย

จากกรณีที่ นายโกมล อุคะหา อายุ 50 ปี คนขับรถตุ๊กๆ ใน อ.หาดใหญ่ และยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสมาคมผู้ประกอบการบริการเพื่อการท่องเที่ยวสงขลา เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่นำภาพโพสต์ในสื่อโซเชียล ว่า เป็นตุ๊กๆ ที่เรียกเก็บเงินค่าโดยสาร 3 นักศึกษาสาวถึง 450 บาท ทำให้ถูกสังคมประณาม ด่าทอ และส่งผลกระทบถึงครอบครัว รวมทั้งภรรยาที่เป็นครู เพราะเข้าใจผิด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 62 พนักงานสอบสวน สภ.นาหม่อม ได้นัดคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ย ซึ่งนายอภิชาต (ขอสงวนนามสกุล) ที่เป็นผู้โพสต์ภาพได้ยอมรับผิดและขอขมาต่อ นายโกมล พร้อมกับนำกระเช้ามาแสดงความขอโทษ

นายอภิชาต กล่าวว่า เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เมื่อเห็นภาพของ นายโกมล ยืนอยู่กับคณะกรรมการสมาคมฯ ก็คิดว่าจับตัวตุ๊กๆ ที่เก็บค่าโดยสารสูงเกินจริงได้ จึงนำมาโพสต์ในสื่อโซเชียลที่โพสต์ข่าวนี้ทันที โดยที่ไม่ได้อ่านให้รอบคอบ

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญในชีวิตจากการเสพสื่อโซเชียล และโพสต์ภาพลงในโซเชียล โดยไม่คิดให้รอบคอบ สิ่งที่สะท้อนกลับมามันหนักหนามากไม่เฉพาะตัวเองที่เดือดร้อน ครอบครัวก็เดือดร้อน เพราะกลายเป็นคดีความ ซึ่งไม่โดนกับตัวก็ไม่รู้ว่าเดือดร้อนขนาดไหน

ทั้งนี้ แค่คลิกผิดครั้งเดียวชีวิตก็เปลี่ยนทันที และขอฝากเตือนไปยังคนอื่นให้ระวังในการใช้โซเชียล เพราะตอนโพสต์อาจจะไม่คิดอะไร แต่ตอนเป็นคดีขึ้นมามันยุ่งยากมากหากคู่กรณีไม่ยอมความ

เบื้องต้น นายโกมล ยอมให้อภัยในความผิดพลาด และเชื่อว่าไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังที่จะใส่ร้ายตน แต่ในส่วนของคดียังไม่มีการยอมความ เพียงแต่ในวันนี้เป็นการคุยกันในเบื้องต้น และจะนัดมาคุยกันอีกครั้งว่าจะยอมความหรือไม่ เพราะขณะนี้ยังมีสื่อโซเชียลบางแห่งที่ยังนำไปโพสต์อยู่

โดยตนได้รับความเสียหาย และได้รับผลกระทบอย่างหนักกับการโพสต์ภาพผิด เพราะกลายเป็นจำเลยสังคม ถูกคนด่าทางโซเชียล ครอบครัว ซึ่งภรรยาที่เป็นครูก็ได้รับผลกระทบด้วย จึงต้องแจ้งความเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนเองและครอบครัว รวมทั้งผู้ที่มีอาชีพขับรถตุ๊กๆ รับจ้างสุจริต

อย่างไรก็ตาม ตนได้เก็บหลักฐานในสื่อโซเชียลทุกแห่งที่ได้ลงข่าว หรือข้อความในเชิงหมิ่นประมาท หรือใส่ร้ายป้ายสีโจมตีตนและภาพรวมของรถตุ๊กๆ และผู้ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นในทางเสื่อมเสียเพื่อแจ้งความเอาผิดเช่นกัน หากยังไม่ลบโพสต์ หรือหยุดแสดงความคิดเห็นด่าทอหรือใส่ร้ายให้เสียหาย หลังจากนี้จะไม่ยอมความเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้ต้นตอมาจากรถตุ๊กๆ เพียงคันเดียวที่เก็บค่าโดยสารแพง แต่สังคมกลับประณามเหมารวมทั้งหมด โดยเฉพาะในสื่อโซเชียล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตุ๊กๆค่าโดยสารใส่ความเดือดร้อนเพราะโซเชียลสงขลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้