ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิณฑ์" เปิดใจ ถูกขู่โดนภาษีย้อนหลัง เงินช่วยน้ำท่วม สรรพากรแจงข้อเท็จจริง

ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 16:24 น.
SHARE

"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" เปิดใจ ถูกขู่อาจโดนภาษีย้อนหลัง เงินบริจาคช่วยน้ำท่วม กว่า 400 ล้าน ด้าน โฆษกสรรพากรแจงข้อเท็จจริง ยืนยันหากรับร้อย จ่ายร้อย ไม่โดนแน่นอน

หลังการเปิดรับบริจาคเงิน เพื่อช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" นักแสดงรุ่นใหญ่ และอาสาสมัครกู้ภัย ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "โหนกระแส" โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" เกี่ยวกับกระแสข่าว โดนขู่เก็บภาษีเงินบริจาค

ข่าวแนะนำ

โดย บิณฑ์ เผยว่า ยอดเงินบริจาคทั้งหมด รวม 426 ล้านบาท เบิกออกมาใช้แล้ว 109 ล้านบาท โดยมอบให้ชาวบ้าน หลังคาละ 5,000 บาท โดยต้องมีหลักฐานอาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ซึ่งเราก็มีข้อมูลทุกอย่าง ไม่ใช่ว่าให้ใครก็ได้ แต่หากพบว่า บ้านไหนที่ถูกน้ำท่วม แล้วมีคนเจ็บในบ้านด้วย ตนก็จะให้อีก 5,000 บาท เป็น 10,000 บาท ถ้าชาวบ้านมาคัดค้านว่าคนนี้ไม่สมควรได้ แต่ถ้าผู้นำชุมชนบอกว่าสมควรจะได้ ผมก็ฟังผู้นำชุมชน แต่ถ้าผู้นำชุมชนบอกว่าไม่ให้ แต่อีกสิบหลังคาเรือนบอกว่าให้เขาเถอะ เขาน่าสงสาร ตนก็ให้ ไม่ใช่ว่าเอาแต่ทางผู้ใหญ่ หรือทางผู้นำชุมชนอย่างเดียว 

ส่วนที่ไปเจอคนพิการกลางทาง แล้วมอบเงินให้ 3,000 บาท เงินนั้นเป็นเงินส่วนตัวของตัวเอง ตนยืนยันว่า ทำทุกอย่างตามที่เคยบอกไว้ และมีหลักฐานทุกอย่าง ซึ่งปกติ ตนก็นำเงินส่วนตัวมอบให้คนเจ็บ คนป่วยเป็นแสนอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า เงินบริจาคจะแจกให้หมดเลยหรือไม่ บิณฑ์ ยืนยันว่า แจกหมด ไม่เหลือ ไม่อยากมารับผิดชอบ ถ้าน้ำท่วมเสร็จก็จะมีการฟื้นฟู หม้อหุงข้าว พัดลม ของจำเป็น ที่นอนหมอนมุ้ง แต่คงไม่เอาไปรวมกับเงินของรัฐบาล เพราะไม่อยากโดนดราม่า อีกทั้งรัฐบาลเขามีเป็นพันกว่าล้าน 

ถามถึงกรณี ที่ถูกขู่จะถูกภาษีย้อนหลัง บิณฑ์ ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง มีคนหลายคนที่เป็นห่วง เขาก็ยกตัวอย่างหลายๆ เคส บอกว่าผ่านไปสามสี่ปีโดนเรียกภาษีย้อนหลังกลับมาหลายสิบล้าน ตนก็ตกใจ ซึ่งตนได้ถามกรมสรรพากรแล้ว สรรพากรบอกว่า กรณีของตนไม่เป็นไร แต่ขอให้เก็บหลักฐานให้ดีๆ แต่หากอยู่ๆ ไม่บริจาคแล้วเอาเงินไปทำอย่างอื่น โดนแน่ ซึ่งตนก็อยากได้หนังสือยืนยันจากกรมสรรพากรนะ เพราะถ้าโดนย้อนหลัง คงหลายสิบล้าน

จากนั้น มีการต่อสายหา นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากร ว่า บิณฑ์จะถูกภาษีย้อนหลังไหม ซึ่งนายปิ่นสาย เผยว่า สรรพากรมองว่าประชาชนฝากเงินให้เอาไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ไม่ใช่เงินคุณบิณฑ์ เพราะรับมาเท่าไร จ่ายไปเท่านั้น เหมือนเป็นตัวแทน เพียงแต่ว่าถ้าสรรพากรสงสัย ก็อาจจะขอดูหลักฐานว่ารับมาเท่าไร จ่ายไปเท่านั้นจริง ซึ่งถ้า บิณฑ์ ไม่สบายใจ สามารถมาคุยกันได้ 

เมื่อถามว่า สามารถออกหนังสือยืนยันให้ได้หรือไม่ว่า จะไม่เรียกเก็บย้อนหลัง นายปิ่นสาย เผยว่า ปกติถ้าออกหนังสือข้อหารือ ผู้หารือต้องส่งมาถาม และใช้เวลาพอสมควร แต่เคสนี้มาคุยกันได้ ซึ่งอีก 2 เดือนเข้าฤดูยื่นภาษีแล้ว จึงอยากให้นำหลักฐานมาคุยกัน ซึ่งประสานมาที่ตนได้ แต่หากอยากได้เป็นหนังสือจริงๆ ก็ไม่ขัด แต่อาจต้องใช้เวลา 

ถามว่ามีสิทธิ์โดนหรือรอด นายปิ่นสาย ยืนยันว่า ถ้าข้อเท็จจริง รับร้อย จ่ายร้อย ไม่เป็นเงินได้แน่นอน 

ซึ่ง บิณฑ์ เผยว่า ตอนนี้สบายใจในระดับหนึ่ง แต่ถ้าไม่มีหนังสือยืนยันมา ก็ยังไม่รู้ แต่เรามีหลักฐานพร้อมทุกอย่าง แต่มีปัญหาว่า ถ้าเงินเหลือในบัญชี และไม่มีทางออกว่าจะเอาเงินไปทำอะไร มันเป็นปัญหามาก แต่หากประชาชนอยากให้ตนนำไปทำอย่างอื่น ก็ทำได้ตามเจตนารมณ์ มันก็อยู่ที่ดุลยพินิจผู้บริจาคว่า จะยอมให้เอาไปช่วยเหลือไหม ตนลำบากใจ ซึ่งตนไม่ได้ต้องการเงินเลย

(ชมคลิป ที่นี่)

ที่มาจาก รายการโหนกระแส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ข่าวเด่นเงินบริจาคภาษีย้อนหลังช่วยน้ำท่วมสรรพากรข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 02:41 น.