ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทาหรณ์ แม่ขอโทษแทนลูกเล่นซน ผลักงานศิลปะหล่นแตก คิดว่าเป็นล้อรถ

ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2562 17:23 น.
SHARE

หนุ่มโพสต์เล่าอุทาหรณ์ วอนผู้ปกครองดูแลเด็กระหว่างร่วมงานนิทรรศการ หลังเกิดเหตุ เด็กผลักงานศิลปะที่ได้รับรางวัลหล่นแตก ด้านแม่เด็กขอโทษ ขอจ่ายครึ่งราคา 

เฟซบุ๊ก Wiroon Kingpaiboon โพสต์ภาพและข้อความเล่าเหตุการณ์อุทาหรณ์ ภายในงานนิทรรศการแห่งหนึ่ง หลังทราบว่า "มีคนทำงานศิลปะแตก" ซึ่งงานศิลปะชิ้นดังกล่าวเป็นงานศิลปะจัดวาง ของศิลปินรุ่นใหม่ ที่เพิ่งรับรางวัลศิลปกรรมรุ่นเยาว์มาหมาดๆ

ข่าวแนะนำ

โดยสาเหตุเกิดจาก เด็กคนหนึ่งที่คิดว่า งานศิลปะเป็นล้อรถ เลยวิ่งมาผลักเล่น ซึ่งคุณแม่ของเด็กบอกว่า "ขอโทษด้วย ลูกคิดว่าเป็นล้อรถ น้องเขาดื้อไปหน่อย พ่อเขาจับไม่ทัน"

ขณะที่ฝ่ายศิลปินเจ้าของผลงานที่กำลังจะพาทุกคนชมงานนิทรรศการ เมื่อได้รับคำตอบว่า ผลงานตัวเองเสียหายก็เห็นว่าน้องเขาตัวสั่น พูดติดขัด บอกว่า "ไม่เป็นไรครับ ไม่เป็นไรครับพี่ เข้าใจครับ ว่ามันเป็นอุบัติเหตุ"

โดยระหว่างการเจรจา ตนได้เสนอว่า ควรมีการชดใช้ค่าเสียหายเท่ากับราคาที่เจ้าของผลงานติดไว้ แต่ฝ่ายคุณแม่ได้ขอโทษและบอกว่า "น้องเขายังเด็ก ขอชดใช้ครึ่งราคา" ซึ่งตนไม่ขอเล่าเหตุการณ์หลังจากนี้

แต่อยากบอกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ทุกครั้งที่เกิด มันจะจบลงด้วย สิ่งที่คาใจกับตนเสมอ คนให้ค่าสิ่งของไม่เท่ากัน ตนเข้าใจ แต่ไม่น่าลดคุณค่าในสิ่งที่คุณไม่เห็นค่ามันนะ ถ้าลูกคุณดื้อก็ขอให้จับมือเขาหน่อย เราติดป้ายชัดเจน เด็กเขาไม่อ่านหรอกแต่ผู้ปกครองควรอ่าน แล้วบอกกล่าวดูแลกันนิดนึงนะครับ ท้ายสุดแล้ว สิ่งที่บอกผมเสมอ คือ การจัดการงานนิทรรศการศิลปะว่ายากแล้ว การสร้างวัฒนธรรมการชมงานศิลปะยากยิ่งกว่า

อย่างไรก็ตาม เจ้าของโพสต์ เปิดเผยอีกว่า ผลงานศิลปะชิ้นดังกล่าวยังคงจัดแสดงอยู่ในงานนิทรรศการ แม้จะได้รับความเสียหาย.

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Wiroon Kingpaiboon)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานศิลปะนิทรรศการงานศิลปะแตกข่าวโซเชียลข่าวเด่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 12:11 น.