แม่ร้องศูนย์ดำรงธรรม ลูก 10 ขวบ ถูกอดีต ผอ.โรงเรียน ใช้หิ้วถังใส่น้ำยางมะตอยที่ร้อนจัด ก่อนถูกลวกตามแขน เป็นแผลฉกรรจ์ หนังหลุด นิ้วหงิกงอ ผ่านมา 2 เดือนเศษยังไกล่เกลี่ยกันไม่ได้ ขณะที่ อดีต ผอ. เปิดใจ พร้อมจ่ายเยียวยา 45,000 บาท หลังเกษียณไม่มีรายได้

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ และญาติ พร้อมด้วย "น้องต้นหนาว" หรือ ด.ช.สรวิศ พงษ์สวัสดิ์ ลูกชาย วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งบริเวณแขนขวาและฝ่ามือด้านซ้ายมีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ นิ้วมือหงิกงอ ผิดรูป เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ผ่านศูนย์ดำรงธรรมฯ เพื่อให้ช่วยตามตัวอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ มารับผิดชอบ หลังใช้ลูกชายหิ้วถังใส่น้ำต้มยางมะตอยที่ร้อนจัด เป็นเหตุให้ยางมะตอยกระฉอกลวกแขน ผิวหนัง เนื้อหลุดลอกเป็นแผลฉกรรจ์ นิ้วหงิกงอ โดยมีนายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมฯ และนายสนุน แจะหอม นิติกรประจำศูนย์ดำรงธรรมฯ เป็นผู้รับเรื่อง

นางอนงค์ เล่าว่า เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา "น้องต้นหนาว" ลูกชายประสบอุบัติเหตุ ถูกน้ำต้มยางตะตอยลวกแขนและมือ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดขึ้นภายในโรงเรียน โดยอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งเพิ่งเกษียณราชการไปเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 ใช้งานน้องต้นหนาวในช่วงพักกลางวัน เริ่มจากให้ไปกวนยางมะตอยที่กำลังต้มเดือดในปี๊บ จากนั้น ผอ.ได้ตักยางมะตอยร้อนๆ ใส่ถังพลาสติก และให้น้องต้นหนาวถือถังตามไป เพื่อนำยางมะตอยไปเทกลบหลุมบนผิวถนนที่เป็นหลุมบ่อ ภายในโรงเรียน ซึ่งลูกชายไม่กล้าขัดคำสั่ง เพราะกลัวโดนดุ

ขณะที่ลูกชายถือถังไป มือที่หิ้วถังรู้สึกร้อน จึงสั่นกระตุก ทำให้เนื้อยางมะตอยที่ยังร้อนๆ อยู่กระเด็นถูกแขน ตั้งแต่ต้นแขน และราดลงมาถึงข้อมือ จึงตัดสินใจวางถังลง และเอามือซ้ายปัดเนื้อยางมะตอยออก ทำให้มือซ้ายได้รับบาดเจ็บซ้ำอีก ก่อนจะร้องไห้ออกมาด้วยความแสบร้อน แต่ก็ถูก ผอ. ถามว่า ทำไมไม่รู้จักระวัง และไล่ไปล้างน้ำ ซึ่งน้องรู้สึกปวดแสบปวดร้อน จึงให้เพื่อนช่วยแกะยางมะตอยที่ติดแขนออก ทำให้หนังบางส่วนหลุดติดออกมาด้วย

...

จากนั้น อดีต ผอ. ก็พาน้องต้นหนาวไปพบแพทย์ที่ รพ.ดอนจาน ก่อนส่งตัวเข้ารับการรักษาต่อที่ รพ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากบาดแผลฉกรรจ์ ตนเห็นลูกทีแรกตกใจ แทบช็อก สงสารลูกมาก เพราะบริเวณท่อนแขนขวาเป็นบาดแผลขนาดใหญ่ ผิวหนังหลุดลอกมองเห็นเนื้อสดๆ ที่ชุ่มไปด้วยคราบเลือด ขณะที่ฝ่ามือซ้ายและนิ้วมือทั้ง 5 นิ้วก็บวมเป่ง หงิกงอ เพราะถูกน้ำต้มยางมะตอยลวกเช่นกัน ซึ่งวันนั้น อดีต ผอ. ได้มอบเงินไว้ให้ 1,000 บาท เป็นค่าใช้จ่าย

นางอนงค์ กล่าวต่อว่า ช่วงที่น้องต้นหนาวนอนรักษาตัวที่ รพ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.-6 ส.ค. เป็นเวลา 14 วัน อดีต ผอ. มาเยี่ยมประมาณ 5-6 ครั้ง และให้เงินไว้อีก 1,000 บาท รวมเป็น 2,000 บาท ซึ่งตลอดเวลาที่อยู่โรงพยาบาล น้องต้นหนาว ร้องไห้ทุกวันด้วยความเจ็บปวด สภาพจิตใจย่ำแย่ กระทั่งออกจากโรงพยาบาล ไม่เห็น อดีต ผอ. ติดต่อเข้ามาว่าจะรับผิดชอบอย่างไร จึงขอความช่วยเหลือจากผู้นำชุมชน ให้ช่วยประสาน อดีต ผอ. ให้ 

โดยไกล่เกลี่ย 3 ครั้ง แต่ อดีต ผอ. ไม่รับข้อเสนอ โดยตนขอค่าเยียวยา 150,000 บาท แต่ อดีต ผอ. จะให้แค่ 45,000 บาท ตนเห็นว่ายังน้อยไป เพราะตลอดระยะเวลาที่รักษาตัวน้องนั้น หมดค่าใช้จ่ายและยืมเงินมาจำนวนมาก จึงตกลงกันไม่ได้ ซึ่งตนกลัวมากว่าลูกจะพิการ

ด้าน นายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังได้รับหนังสือร้องทุกข์และขอความช่วยเหลือ จากนางอนงค์ จะได้รายงาน ผวจ.กาฬสินธุ์ ให้ทราบโดยด่วน พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยหาข้อยุติ ซึ่งในกระบวนการสืบสวนสอบสวน ก็จะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

ขณะที่ นายธีระพงษ์ ลาภบุญเรือง อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุ คณะครู นักเรียน ได้ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา โดยมีการซ่อมแซมถนน และปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในโรงเรียน โดยการซ่อมถนน มีนักเรียนชั้น ป.5-6 ประมาณ 15 คนร่วมทำกิจกรรม โดยที่ตนเองเห็นว่าในกลุ่มนี้ ไม่มี ด.ช.ต้นหนาว อยู่ในกลุ่มแต่อย่างใด และไม่เข้าใจว่าเข้ามาถือถังใส่ยางมะตอยตอนไหน แต่ก็อาจจะดูไม่ทัน เพราะมีเด็กมาร่วมกิจกรรมกันหลายคน

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุ ตนก็ได้พาน้องต้นหนาวไปเข้ารับการรักษาที่ รพ.ดอนจาน และหลังจากนำส่งตัวเข้ารักษาต่อที่ รพ.กาฬสินธุ์ ก็ได้เดินทางไปเยี่ยมด้วยความห่วงใย และมอบเงินให้ 2 ครั้ง รวม 2,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาเบื้องต้น ต่อมาได้มีการพูดคุยกับคณะครู และผู้ปกครองน้องต้นหนาว เพื่อไกล่เกลี่ยและชดเชย ซึ่งตนก็พร้อมที่จะรับผิดชอบในฐานะเป็นครูและผู้อำนวยการ อีกทั้งยังสงสารเด็ก โดยตอนแรกทางญาติเรียกค่าชดเชยมา 3 แสนบาท แต่ตนจะยอมจ่าย 4 หมื่นบาท สุดท้ายตกลงกันไม่ได้

ล่าสุดไกล่เกลี่ยกันที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.ดอนจาน ทางผู้ปกครองน้องต้นหนาว ลดให้เหลือ 80,000 บาท แต่ตนพร้อมจ่าย 45,000 บาท ก็ตกลงกันไม่ได้อีก ซึ่งตนไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะมีให้แค่นี้ เนื่องจากเกษียณอายุราชการแล้ว ไม่มีรายได้ ซึ่งในส่วนของการประกันอุบัติเหตุในโรงเรียนนั้น ทราบว่า มีประกันจ่ายให้น้องต้นหนาวอีก 7,000 บาทด้วย.