รวบสาวใส่ชุดสีกากี เดินเก็บภาษีป้ายร้านในวันหยุด อ้างถึง สตง.ขู่แม่ค้า

ข่าว

  รวบสาวใส่ชุดสีกากี เดินเก็บภาษีป้ายร้านในวันหยุด อ้างถึง สตง.ขู่แม่ค้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2562 20:32 น.

  อยู่กาฬสินธุ์แต่มาเก็บภาษีที่ร้อยเอ็ด สาวใส่ชุดสีกากี เดินเก็บภาษีร้านค้าในวันหยุด อ้างถึง สตง. ขู่แม่ค้าบอกไม่งั้นจะโดนคดี เสียภาษี ผิดระเบียบตามกฎหมายใหม่

  นางสาวศรัญญา (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด และเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ว่า มีหญิงสาวแต่งเครื่องแบบสีกากี อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดเก็บภาษีของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ขับรถเก๋ง โตโยต้า อัลติส หมายเลขทะเบียน ฎฬ 9377 กทม. มาที่ร้าน

  จากนั้นก็นำใบเสร็จรับเงินมายื่น ขอเก็บค่าภาษีป้ายเป็นเงิน 600 บาท ซึ่งตนก็แปลกใจที่เก็บมากเกินปกติ เพราะปกติเคยเสียเพียง 200 บาท และเสียไปแล้วเมื่อต้นปี แต่กลับมีการมาเก็บซ้ำซ้อนอีก แถมแพงเกินกว่าปกติที่เคยเสีย ที่สำคัญมาเก็บเงินในวันหยุด สิ่งที่ทำให้สงสัย คือ ใบเสร็จที่เขียนมายื่นขอเก็บเงินภาษีป้าย ไม่ได้มีการประทับตราของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด จึงโทรไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ 

  โดยสาวชุดสีกากี อ้างว่า สาเหตุที่แพงเนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่าชื่อร้านเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ต้องเสียภาษีแพงขึ้น ส่วนสาเหตุที่ต้องออกมาเก็บเงินวันหยุด อ้างว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ได้มาถ่ายภาพทางร้านแล้วแจ้งไปเทศบาลว่าทำผิดระเบียบสั่งให้ดำเนินคดี และที่รีบออกมาเก็บเงินในวันหยุด เพื่อเป็นการช่วยเหลือ และจะไปเคลียร์กับ สตง.ให้ เพราะกลัวว่าทางร้านจะถูกดำเนินคดี

  พ.ต.ท.สมัย มงคลชู สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองร้อยเอ็ด กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรมมาแอบอ้างจัดเก็บเงินภาษีต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ซึ่งมีผู้เสียหายนำหลักฐานภาพถ่ายและภาพจากกล้องวงจรปิดมาแจ้งความไว้แล้วก็มี

  จากการสอบสวนในเบื้องต้น ก็ยอมรับว่ามีการกระทำการแอบอ้างจริง จึงให้เจ้าทุกข์ และฝ่าย ผอ.กองคลัง และนิติกรเทศบาลมายืนยันชี้ตัว และแจ้งข้อกล่าวหา ในข้อหาฉ้อโกงโดยการแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งตอนนี้มีเจ้าทุกข์มายืนยันแล้ว 10 ราย

  อย่างไรก็ตาม จากการยึดเอกสารในรถมาตรวจสอบ น่าจะมีมากกว่านั้น จึงฝากให้ผู้ที่สงสัย หรือโดนหลอกด้วยพฤติกรรมแบบนี้ ก็สามารถเข้ามาดูตัวและเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มเติมได้ พร้อมประสานงานเพื่อนตรวจสอบไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อตรวจสอบความชัดเจน ให้ยืนยันมาอีกครั้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลธัญญา อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ จริงหรือไม่

  สำหรับหญิงสาวคนดังกล่าว ชื่อนางสาวพิทยาภรณ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ซึ่งยืนยันว่าตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ของคลังของเทศบาลจริง แต่อยู่ที่เทศบาลตำบลธัญญา อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พร้อมกับทำการตรวจค้นในรถพบเอกสารแผ่นพับ งานจัดเก็บพัฒนารายได้กองคลัง ของเทศบาลตำบลธัญญา ภายในรถจำนวนมาก

  อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบที่รถยนต์ ยังพบใบเสร็จที่เขียนแล้วแต่ยังไม่ได้เก็บเงินอีกจำนวนมาก พร้อมสมุดต้นขั้วในเสร็จรับเงินที่เก็บเงินไปแล้วจำนวน 1 เล่ม จึงยึดไปประกอบสำนวนการสอบสวน

  เบื้องต้น เจ้าตัวรับสารภาพว่าได้ทำการแอบอ้างว่าได้รับมอบหมายจาก สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ให้มาเคลียร์ปัญหา ก่อนที่ร้านค้าต่างๆ จะถูกดำเนินคดี ซึ่งมีคนหลงเชื่อจ่ายเงินให้จำนวนมาก จนกระทั่งถูกจับได้ในวันนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาษีป้ายอ้างเป็นข้าราชการชุดสีกากีร้อยเอ็ดเก็บภาษีแอบอ้างสตง.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 08:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์