หมอ เผยอาการล่าสุดของผู้พิพากษา "คณากร" โชคดีกระสุนไม่โดนอวัยวะสำคัญ

ข่าว

  หมอ เผยอาการล่าสุดของผู้พิพากษา "คณากร" โชคดีกระสุนไม่โดนอวัยวะสำคัญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2562 16:39 น.

  หมอ เผยอาการล่าสุดของ "คณากร เพียรชนะ" ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลาที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง โชคดีกระสุนไม่โดนอวัยวะสำคัญ เร่งดูแลสภาพจิตใจ

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 นายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา พร้อมด้วย นายแพทย์สมชาย กิตติพงศ์ นายแพทย์ด้านหัวใจ ได้แถลงข่าว ถึงอาการบาดเจ็บของ นาย คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลาที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง เมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 ที่ผ่านมา

  นายแพทย์บรรยง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ พบรอยกระสุนที่ทรวงอกด้านซ้าย แล้วทะลุไปหลังด้านซ้าย ตรงทางเข้าก็คือ บริเวณหน้าอกด้านซ้าย ทางออก คือ ด้านหลังด้านซ้าย แพทย์ที่ตรวจดูในระหว่างนั้นก็คิดว่าจะโดนบริเวณชายปอดด้านซ้าย และบริเวณม้าม

  หลังจากนั้นก็ได้มีการเอกซเรย์ทรวงอก พบว่าไม่มีรอยรั่วในช่องปอด จากการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ก็พบว่า อาการในขณะนั้นก็ไม่น่าที่จะผ่าตัด ก็ต้องให้อยู่ที่ห้อง ICU เพื่อที่จะได้ช่วยเรื่องการหยุดเลือด แล้วก็ให้ยาซึ่งอาจจะช่วยเรื่องการหยุดเลือดด้วย ดังนั้นก็ต้องอยู่ ICU ประมาณ 1 วัน เพื่อดูในเรื่องของภาวะเลือดออกในช่องท้อง

  โดยทางแพทย์ก็ได้ติดตามในเรื่องของสัญญาณชีพ สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังก็คือภาวะเลือดออกในช่องท้อง จากการเฝ้าดูก็พบว่าสัญญาณชีพปกติ จึงต้องคอยดูอาการต่อไป ยังไม่ต้องผ่าตัดม้าม หลังจากที่ภาวะผู้ป่วยดีขึ้นเราก็ย้ายไปห้องพิเศษ และเราก็ได้เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

  ล่าสุด ที่ได้ไปดูอาการของผู้ป่วยเมื่อเช้านี้ก็ พบว่า ผู้ป่วยมีอาการยิ่มแย้มแจ่มใสดี ส่วนช่องท้องก็ยังคงมีอาการปวดอยู่แต่ไม่มาก และแพทย์ได้มีการเอกซเรย์ดูอีกที

  "ตอนนี้ยังไม่มีมีอะไรน่าเป็นห่วง ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่ทางโรงพยาบาลและแพทย์ต้องดูแลก็คือ ในเรื่องของสภาวะจิตใจ ซึ่งเราก็จะให้แพทย์ทางจิตเวชเข้าไปดูแล ซึ่งทีมจิตเวชก็จะเข้าไปเยียวยา"

  ขณะนี้ ผู้ป่วยก็มีอาการปลอดภัยแล้ว แต่ก็ต้องเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด พยายามไม่ให้ใครไปเยี่ยมโดยที่ไม่จำเป็น เพื่อให้ผู้ป่วยได้พักผ่อนเต็มที่ ซึ่งคาดว่าจะให้ผู้ป่วยพักฟื้นไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ จากการได้พูดคุยกับผู้ป่วยก็ดูว่าผู้ป่วยไม่มีความเครียดใดๆ ต้องให้ทีมจิตเวชเข้ามาประเมินอีกทีหนึ่ง

  ส่วนกระสุนปืนเป็นกระสุนของปืนชนิด 9 มม. โชดดีที่ไม่ถูกม้ามแค่เฉียดๆ และลูกกระสุนปืนก็ทะลุหลัง ลักษณะนี้ก็ถือว่าสาหัส แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราก็จะดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเรื่องของสภาพจิตใจ  

  สำหรับวิถีกระสุนปืนไม่ได้ถูกจุดอันตรายคือ ม้าม หรือ ไต ส่วนกรณีที่ว่าผู้ป่วยจะจงใจ หรือไม่จงใจยิงทางเราไม่สามารถที่จะบอกได้ เพียงแต่ดูหลักฐานทางการแพทย์เท่านั้นเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณากร เพียรชนะผู้พิพากษายิงตัวเองยะลาสำนักงานยุติธรรมบรรยง เหล่าเจริญสุขข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 21:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์