ข่าว
100 year

หมอไทยเจ๋ง ช่วยสาวนิ้วขาด 4 นิ้ว ผ่าตัดต่อให้ใหม่ ทีเดียว 2 นิ้วรวด

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2562 16:16 น.
SHARE

สาวพลาดโดนเครื่องจักรปั๊มนิ้วขาด เหลือเพียงนิ้วหัวแม่มือนิ้วเดียว จำใจต้องตัดนิ้วที่เหลือใส่มือเทียม ด้านคุณหมอช่วยผ่าตัดนำนิ้วเท้าสร้างเป็นนิ้วมือ จนสามารถหยิบจับสิ่งของได้

แฟนเพจ Dr.Wichit - Chularat3 Hospital เปิดเผยเรื่องราวของผู้ป่วยโดนเครื่องจักรปั๊มนิ้วชี้ กลาง นาง ก้อย ขาดจนเหลือเพียงนิ้วหัวแม่มือนิ้วเดียว โดยเล่าว่า ผู้ป่วยรายนี้ได้ไปทำมือเทียม แต่ทางบริษัทแนะนำให้ตัดนิ้วที่เหลือออกทั้งหมดก่อนจึงจะสามารถทำได้ จึงมาปรึกษาคุณหมอ ซึ่งมีแนวทางการรักษา 2 ทาง คือ

1. เย็บปิดตอนิ้วทั้ง 4 แล้วรอให้แผลหาย แล้วค่อยส่งผู้ป่วยไปใส่มือเทียม ซึ่งขยับ อะไรไม่ได้ ต้องใส่ๆ ถอดๆ ทุกวัน ไม่มีความรู้สึกอะไร ซึ่งผู้ป่วยยังต้องทำงานเป็นพนักงานในภาคอุตสาหกรรม น่าจะต้องใช้มือทั้งสองข้างหยิบจับชิ้นงาน ถ้ามือไม่มีความรู้สึก ก็ทำงานไม่ถนัด มือเทียมอาจใช้งานได้ไม่ทน คงต้องซ่อมแซม หรือเปลี่ยน บ่อยๆ

2. ผ่าตัดสร้างนิ้วให้คนไข้ใหม่ อย่างน้อย 1 นิ้ว เพื่อให้เป็นคู่จับกับนิ้วหัวแม่มือที่เหลืออยู่ ถ้าจะให้ใช้ประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้นก็ผ่าตัดสร้างนิ้วใหม่ 2 นิ้ว เพื่อการหยิบจับสิ่งของได้แข็งแรงมากขึ้นไปอีก แต่เป็นการผ่าตัดที่ยากและมีความเสี่ยงที่จะเกิดความล้มเหลวได้ มือที่ได้ก็จะมีนิ้ว 3 นิ้ว รวมนิ้วหัวแม่มือ แต่มือจะดูไม่ค่อยสวยเพราะนิ้วหายไป 2 นิ้ว แต่นิ้วที่ได้มีความรู้สึก เคลื่อนไหวได้ ความสวยงามน้อยกว่าใส่มือเทียม

ทั้งนี้ ทีมผ่าตัดจึงตัดสินใจใช้เทคนิคด้านจุลศัลยกรรม ย้ายนิ้วชี้เท้า ทั้งสองข้าง มาสร้างนิ้วให้ผู้ป่วย 2 นิ้ว ซึ่งหลังจากผ่าตัดได้ 7 เดือน พบว่าผู้ป่วยสามารถขยับนิ้วเพื่อใช้งานได้.

(ดูคลิป)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กนิ้วโป้งขาด แพทย์ผ่าตัดเอานิ้วเท้าต่อ กลับมาใช้งานได้ปกติ

หมอไทยเจ๋ง ผ่าตัด "นิ้วกลาง" คนไข้ถูกเฟืองบด เอาออกเนียนกริบ

หมอเล่านาทีต้องตัดสินใจ รีบช่วยคนไข้ขาขาด 2 ข้าง จนเดินได้เกือบปกติ (คลิป)

หมอไทยเก่ง ช่วยหนุ่มโดนเครื่องปั๊มบดฝ่ามือขาด ผ่าตัด 10 ชม.จนใช้งานได้

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Dr.Wichit - Chularat3 Hospital)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิ้วขาดผ่าตัดต่อนิ้วข่าวโซเชียลนิ้วมือหมอเก่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้