หมอไทยเจ๋ง ช่วยสาวนิ้วขาด 4 นิ้ว ผ่าตัดต่อให้ใหม่ ทีเดียว 2 นิ้วรวด

ข่าว

  หมอไทยเจ๋ง ช่วยสาวนิ้วขาด 4 นิ้ว ผ่าตัดต่อให้ใหม่ ทีเดียว 2 นิ้วรวด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2562 16:16 น.

  สาวพลาดโดนเครื่องจักรปั๊มนิ้วขาด เหลือเพียงนิ้วหัวแม่มือนิ้วเดียว จำใจต้องตัดนิ้วที่เหลือใส่มือเทียม ด้านคุณหมอช่วยผ่าตัดนำนิ้วเท้าสร้างเป็นนิ้วมือ จนสามารถหยิบจับสิ่งของได้

  แฟนเพจ Dr.Wichit - Chularat3 Hospital เปิดเผยเรื่องราวของผู้ป่วยโดนเครื่องจักรปั๊มนิ้วชี้ กลาง นาง ก้อย ขาดจนเหลือเพียงนิ้วหัวแม่มือนิ้วเดียว โดยเล่าว่า ผู้ป่วยรายนี้ได้ไปทำมือเทียม แต่ทางบริษัทแนะนำให้ตัดนิ้วที่เหลือออกทั้งหมดก่อนจึงจะสามารถทำได้ จึงมาปรึกษาคุณหมอ ซึ่งมีแนวทางการรักษา 2 ทาง คือ

  1. เย็บปิดตอนิ้วทั้ง 4 แล้วรอให้แผลหาย แล้วค่อยส่งผู้ป่วยไปใส่มือเทียม ซึ่งขยับ อะไรไม่ได้ ต้องใส่ๆ ถอดๆ ทุกวัน ไม่มีความรู้สึกอะไร ซึ่งผู้ป่วยยังต้องทำงานเป็นพนักงานในภาคอุตสาหกรรม น่าจะต้องใช้มือทั้งสองข้างหยิบจับชิ้นงาน ถ้ามือไม่มีความรู้สึก ก็ทำงานไม่ถนัด มือเทียมอาจใช้งานได้ไม่ทน คงต้องซ่อมแซม หรือเปลี่ยน บ่อยๆ

  2. ผ่าตัดสร้างนิ้วให้คนไข้ใหม่ อย่างน้อย 1 นิ้ว เพื่อให้เป็นคู่จับกับนิ้วหัวแม่มือที่เหลืออยู่ ถ้าจะให้ใช้ประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้นก็ผ่าตัดสร้างนิ้วใหม่ 2 นิ้ว เพื่อการหยิบจับสิ่งของได้แข็งแรงมากขึ้นไปอีก แต่เป็นการผ่าตัดที่ยากและมีความเสี่ยงที่จะเกิดความล้มเหลวได้ มือที่ได้ก็จะมีนิ้ว 3 นิ้ว รวมนิ้วหัวแม่มือ แต่มือจะดูไม่ค่อยสวยเพราะนิ้วหายไป 2 นิ้ว แต่นิ้วที่ได้มีความรู้สึก เคลื่อนไหวได้ ความสวยงามน้อยกว่าใส่มือเทียม

  ทั้งนี้ ทีมผ่าตัดจึงตัดสินใจใช้เทคนิคด้านจุลศัลยกรรม ย้ายนิ้วชี้เท้า ทั้งสองข้าง มาสร้างนิ้วให้ผู้ป่วย 2 นิ้ว ซึ่งหลังจากผ่าตัดได้ 7 เดือน พบว่าผู้ป่วยสามารถขยับนิ้วเพื่อใช้งานได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  (ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Dr.Wichit - Chularat3 Hospital)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิ้วขาดผ่าตัดต่อนิ้วข่าวโซเชียลนิ้วมือหมอเก่งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 13:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์