ไลฟ์สไตล์
100 year

สัตวแพทย์ใช้โดรนบินให้มั่นใจช้าง 2 แม่ลูกปลอดภัย พบคุณแม่อารมณ์ดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2562 14:36 น.
SHARE

สัตวแพทย์ใช้โดรนบินให้มั่นใจ ช้าง 2 แม่ลูกที่เขาใหญ่ปลอดภัย พบคุณแม่อารมณ์ดีขึ้น ทานผลไม้ของเจ้าหน้าที่ได้

จากกรณี ช้างตกเหว ที่เขาใหญ่ 8 ตัว ตกลงไปในน้ำและถูกกระแสน้ำพัดตายในน้ำตกเหวนรก 6 ตัว ส่วนช้างสองแม่ลูก รอดชีวิตแต่อยู่ในสภาพอ่อนล้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามให้ความช่วยเหลือ ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 ต.ค. 62 สัตวแพทย์หญิงชนันญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ประจำการอยู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือ หมอโบ เปิดเผยว่า ตอนนี้คาดว่าช้างสองแม่ลูกน่าจะออกพื้นที่บริเวณที่พักเมื่อคืน

ทั้งนี้ เนื่องจากพื้นตรงจุดนั้นค่อนข้างมีความชื้นสูง เพื่อไปหาพื้นที่ใหม่ที่เหมาะสมกับตัวเขา ขณะที่สภาพร่างกายของช้างสองแม่ลูก ในส่วนของตัวลูกนั้นไม่มีพฤติกรรมแสดงออกมาว่าอ่อนเพลียเท่าไหร่นัก โดยดูจากการแกว่งหู และหางยังปกติ แต่ตัวแม่นั้นอาจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เพราะช่วยขึ้นเนินหิน ซึ่งอาจจะมีการพักขาบ้าง แต่ช่วงหลังที่ตนได้สังเกตการพบว่า ช้างตัวแม่อารมณ์ดีขึ้น

ส่วนสาเหตุที่ช้างป่าโขลงนี้มายังพื้นที่เกิดเหตุนั้นไม่มีใครสามารถบอกได้ว่ามาอยู่จุดนี้ได้อย่างไร หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนั้นได้เช่นกัน แต่บอกได้เพียงว่า ลักษณะนิสัยช้างจะข้ามพื้นที่ป่าจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่งอยู่แล้ว เนื่องจากอาหารของช้างจะเจริญเติบโตในแต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน ซึ่งช้างสามารถรับรู้ได้ว่าพื้นที่ไหนมีอาหารและจะพยายามเสาะแสวงหาอาหารไปตามพื้นที่ต่างๆ ภายในป่า

สำหรับสถานการณ์ช้างสองแม่ลูกนั้น ยังไม่สามารถยืนยันเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ แต่ได้มีการสำรวจพื้นที่โดยโดรนไม่พบซากช้างป่าเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีอยู่ 6 ซากภายในลำน้ำ ขณะเดียวกันพบรอยช้างที่พยายามหาทางเดินของตนเองเพื่อที่จะขึ้นไปยังเขาด้านบน

ส่วนอาหารที่ทางเจ้าหน้าที่ได้วางไว้ให้เมื่อคืนพบว่าช้างทั้งสองได้กินเป็นส่วนใหญ่นั้นหมายความว่าช้างทั้งสองค่อนข้างที่จะมีพลังงานที่จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ฉะนั้นต้องมีการติดตามดูอีกครั้งว่าช้างสองแม่ลูกนี้เดินทิศทางไหน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางทีมสัตวแพทย์จะประสานกับทีมโดรนเพื่อหาทางเข้าทางอื่นทางไหนบ้างหากเจอก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตามรอยว่าช้างสองแม่ลูกนั้นกลับเข้าป่าไปแล้ว และในช่วงเย็นสภาพอากาศเย็นทีมโดรนก็จะนำโดรนที่เป็นอินฟราเรดบินอีกครั้งเพื่อตรวจดูไอร้อนจากตัวช้างป่าทั้งสองตัวยังมีชีวิตอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างตกเหวข่าวเด่นน้ำตกเหวนรกช้างเขาใหญ่ช้างป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:45 น.