ข่าว
100 year

วอนช่วย "น้องรุ่งฟ้า" ป่วยโรคหัวบาตร บ้านฐานะยากจน พ่อป่วย แม่ทำงานลำพัง

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2562 21:15 น.
SHARE

"น้องรุ่งฟ้า" เด็กน้อยวัย 10 ขวบ ป่วยโรคหัวบาตร หรือ หัวแตงโม ตั้งแต่กำเนิด ฐานะยากจน แม่รับจ้างล้างจาน พ่อป่วยเป็นโรคต่อมลูกหมากโต รายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

วันที่ 5 ต.ค. 2562 ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ ด.ญ. รุ่งฟ้า เมฆาวรรณ อายุ 10 ขวบ อาศัยอยู่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ป่วยเป็นโรคหัวบาตรหรือโรคหัวแตงโม ซึ่งเกิดมาจากความผิดปกติที่มีน้ำในโพรงสมองมากเกินไป ครอบครัวมีฐานะยากจน คุณพ่อไม่ได้ทำงานเพราะต้องดูแลน้อง ส่วนคุณแม่มีอาชีพรับล้างจาน รับจ้างงานทั่วไป มีรายได้ครั้งละ 300 บาท ไม่เพียงพอกับรายจ่าย 

เมื่อเดินทางไปถึงบ้านดังกล่าว พบ นายสมบัติ เมฆาวรรณ อายุ 58 ปี พ่อของน้องรุ่งฟ้ากำลังป้อนข้าวและปรนนิบัติดูแลน้องรุ่งฟ้าอยู่ในบ้านซึ่งเป็นบานปูนหลังเล็กๆ ที่ก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ และนายสมบัติ ยังต้องรับภาระเลี้ยงดูหลานชาย อายุ 5 ขวบอีก 1 คน ในขณะที่ นางอุไร ช้างดำ อายุ 48 ปี แม่ของน้องรุ่งฟ้าออกไปรับจ้างทั่วไปนอกบ้านมีรายได้วันละ 300 บาท แต่หากวันไหนไม่มีงานรับจ้างก็จะไม่มีรายได้ 

นายสมบัติ เผยว่า ตนอยู่กินกับนางอุไร จนมีบุตรด้วยกัน 3 คน คนโตเป็นผู้ชายไปทำรับจ้างต่างจังหวัด คนที่ 2 เป็นผู้หญิง อายุ 26 ปี แต่งงานแยกครอบครัวไปแล้ว และคนที่ 3 คือ น้องรุ่งฟ้า ที่ป่วยเป็นโรคหัวบาตร หรือ หัวแตงโม เพราะมีน้ำในโพรงสมองมากเกินไป ต้องนอนติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ในปัจจุบันบ้านของตนมีผู้อาศัยอยู่รวมกัน 4 คน ประกอบด้วยตน นางอุไร น้องรุ่งฟ้า และหลานชายอายุ 5 ขวบ ซึ่งเป็นลูกของบุตรสาวที่นำมาฝากเลี้ยง เนื่องจากบุตรสาวและสามีต้องออกไปทำงาน แต่ได้แวะเวียนมาดูแลช่วยเหลือครอบครัวตนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ น้องรุ่งฟ้า ที่ป่วยมาแต่กำเนิด สาเหตุน่าจะมาจากก่อนหน้านี้ตนและนางอุไร ทำงานรับจ้างก่อสร้าง ซึ่งต้องทำงานหนักมาตลอด และในขณะที่กำลังตั้งท้องน้องรุ่งฟ้า ภรรยาของตนยังทำงานก่อสร้างรับหน้าที่กวนปูนจนใกลถึงวันคลอด แพทย์ได้ตรวจครรภ์ภรรยาของตนและแจ้งว่าเด็กในท้องผิดปกติ เป็นโรคหัวบาตรหรือหัวแตงโม กระทั่งครบกำหนดคลอดภรรยาจึงหยุดงานก่อสร้างและได้เข้าโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช โดยแพทย์ระบุว่าไม่สามารถคลอดเองได้ตามปกติ จึงต้องทำการผ่าตัด

หลังจากแพทย์อนุญาตให้ภรรยาและน้องรุ่งฟ้ากลับมาพักฟื้นที่บ้านได้ จึงมาอยู่บ้าน โดยตนไม่ได้ออกไปทำงานเพราะป่วยเป็นโรคต่อมลูกหมากโต จึงต้องรับภาระในการเลี้ยงน้องรุ่งฟ้าอย่างใกล้ชิด ในขณะที่นางอุไร ต้องออกไปทำงานหารายได้มาเลี้ยงครอบครัวเพียงลำพัง

ขณะที่ปัจจุบัน ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน อยู่กันอย่างยากลำบาก เพราะรายได้จากภรรยาที่ออกไปทำงานรับจ้างเพียงคนเดียวไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย และได้เบี้ยยังชีพผู้พิการอีกเดือนละ 800 บาท อย่างไรก็ตามเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใน อ.ท่าศาลา มาพบและเห็นสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวตน จึงนำเรื่องราวพร้อมภาพไปโพสต์ขอความช่วยเหลือในโลกออนไลน์ จนมีผู้ใจบุญบริจาคแพมเพิส, นมจืด และเสื้อผ้ามาให้น้องฟ้าจำนวนหนึ่ง

รวมทั้ง ยังมีผู้ใจบุญได้บริจาคเงินผ่านบัญชีของตนมาช่วยเหลือ ขณะนี้มียอดเงินบริจาคประมาณ 40,000 บาท ตนต้องกราบขอบพระคุณผู้ใจบุญทุกคนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือน้องรุ่งฟ้า และครอบครัวของตน หากผู้ใจบุญท่านใดจะบริจาคเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี นายสมบัติ เมฆาวรรณ ธนาคารออมสิน สาขาท่าศาลา เลขบัญชี 0-202-6526-4935 โดยตนจะใช้จ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ผู้ใจบุญบริจาคให้อย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐน้องรุ่งฟ้าโรคหัวบาตรหัวบาตรหัวแตงโมวอนช่วยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้