นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า คนจำนวนมาก ห่วงเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพจากสารพิษในผัก ผลไม้ตามที่เป็นข่าว และหันไปกินอาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีเส้นใยไฟเบอร์น้อยซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด, อัมพฤกษ์-อัมพาต, เบาหวาน, ไขข้อ อันมีที่มาจากโรคอ้วนตามมา

ดังนั้นควร พบกันครึ่งทางอย่างเหมาะสมด้วยการกินให้เสี่ยงน้อยลง เช่น อย่ากินแต่พืชผักซ้ำเดิม ให้เปลี่ยนไปกินหลากหลาย และบางอย่างปลูกได้ง่ายๆอย่างต้นหอม ผักชี พริก กะเพรา ทั้งนี้มีข้อแนะนำดังนี้

1.หนึ่งจานหารครึ่งให้พืชผัก

2.กินผลิตผลเกษตรอินทรีย์หรือออร์แกนิกบ้าง

3.กินวิตามินบีจำเป็นต่อระบบประสาท

4.ต้องมีรางจืดเป็นสมุนไพรไทย มีคุณสมบัติเภสัชวิทยาที่ต้านพิษสารกำจัดศัตรูพืชอย่างยาฆ่าหญ้าได้

5.ต้านอนุมูลอิสระด้วยเคอร์ซิทิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีในพืชผักหลายชนิดอาทิ หัวหอม, องุ่นแดง, แอปเป้ิล, บรอกโคลี, พริกหวาน, ชาเขียว, ชาดำ, กาแฟ, ไวน์แดง, น้ำเบอร์รี เป็นต้น.