ข่าว
100 year

แนะ ก.ม.บริจาคอวัยวะอัตโนมัติต้องดูบริบทประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ต.ค. 2562 10:51 น.
SHARE

(ภาพ) วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์

นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย กล่าวถึงกรณี นพ.คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ โฆษกประจำตัว ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เตรียมตั้งคณะทำงานศึกษาและยกร่างกฎหมายให้มีการบริจาคอวัยวะในประเทศไทยเป็นระบบอัตโนมัติโดยในระยะแรก 5-6 ปี จะเป็นการเตรียมความพร้อม และปรับให้หน่วยงานราชการที่ประชาชนไปติดต่อราชการช่วยสอบถามความประสงค์บริจาคอวัยวะ

ส่วนระยะที่ 2 จึงเป็นการบริจาคอัตโนมัติ แต่ประชาชนสามารถปฏิเสธการบริจาคได้ทุกเวลา ว่า ตนไม่ขัดข้องอยู่แล้วหากจะมีคนมาบริจาคอวัยวะมากขึ้น แต่ก็ต้องศึกษาให้ดีว่าวิธีการไหนที่เหมาะกับบริบทของสังคมไทย การนำกฎหมายมาบังคับใช้บริจาคอวัยวะอัตโนมัติเข้าใจว่ามีหลายประเทศดำเนินการอยู่ แต่ในไทยยังต้องรอฟังว่าทำจริงจะเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งก็ต้องมีการประชาพิจารณ์ รับฟังความเห็นอีก สิ่งสำคัญ คือ ความรู้ความเข้าใจของคนในสังคม

ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะกล่าวต่อว่า หากออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้แล้ว แต่ญาติเขาไม่ยอม ถามว่าแพทย์จะกล้าเก็บอวัยวะหรือไม่อย่างกฎหมายให้เขียนหนังสือแสดงความจำนงไม่ประสงค์รับการรักษาที่เป็นไปเพื่อยื้อชีวิตในวาระสุดท้าย หรือกฎหมาย Living Will ที่ยัง มีปัญหาเกี่ยวกับการวินิจฉัยวาระสุดท้ายของชีวิต แม้ผู้ป่วยเขียนหนังสือแสดงเจตนาเอาไว้แล้ว แพทย์ยังไม่กล้าทำ ต้องถามญาติอีกครั้ง เป็นต้น

ส่วนกรณีที่ระบุว่าระยะแรกให้หน่วยงานราชการช่วยสอบถามความสมัครใจในการเป็นผู้บริจาคอวัยวะนั้น ที่ผ่านมามีการดำเนินการอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่มีการประชาสัมพันธ์มากนัก โดยทราบว่าเมื่อสอบถามหากประชาชนคนไหนสนใจ เจ้าหน้าที่ก็จะติดสัญลักษณ์สภากาชาดให้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยวิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์สาธิต ปิตุเตชะยกร่างกฎหมายหน่วยงานราชการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้