กรรมของคนมีเงินที่ลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์

ข่าว

กรรมของคนมีเงินที่ลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์

ครูเคท

2 ต.ค. 2562 11:01 น.

บันทึก

วันก่อนเพื่อนสนิทบ่นให้ฟังยาวถึงโรงเรียนของลูกซึ่งเป็นโรงเรียนอินเตอร์ชื่อดังเก็บค่าเล่าเรียนแพงมาก ลูกของเธอเรียนที่นี่มาตั้งแต่ชั้นอนุบาลหวังว่าจะให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ แต่ตอนที่ลูกของเธอเริ่มเข้าเรียน ปรากฏว่าเด็กๆ ทุกคนในห้องเรียนพูดภาษาอังกฤษกันแบบงูๆ ปลาๆ และส่วนใหญ่คุยกับครูต่างชาติไม่รู้เรื่อง ลูกของเธอต้องเป็นคนช่วยเป็นล่ามให้ สาเหตุที่ลูกของเพื่อนซึ่งเป็นคนไทยทั้งพ่อและแม่ พูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเด็กคนอื่นๆ นั้น ก็เพราะว่าพี่เลี้ยงของลูกเป็นคนฟิลิปปินส์ ทำให้ทุกคนในบ้านต้องสื่อสารกันเป็นภาษาอังกฤษไปโดยปริยาย ลูกของเธอจึงพูดได้คล่องตั้งแต่ก่อนเข้าอนุบาลอินเตอร์

ตอนนี้ลูกของเธออยู่ชั้นเกรด 1 แล้ว ตอนนี้เพื่อนกำลังจะย้ายลูกไปเรียนที่โรงเรียนอื่น เพราะทนไม่ได้กับคุณภาพของครูในโรงเรียน ที่สักแต่ว่าเป็นคนต่างชาติ พูดภาษาอังกฤษดูคล่องดี แต่ไม่มีทักษะในการสอน และไม่มีจิตวิทยาเด็กเอาเสียเลย และจุดที่ทำให้เพื่อนตัดสินใจหาโรงเรียนใหม่ให้ลูกก็คือ คุณครูวิชาภาษาอังกฤษของลูก ซึ่งได้รับการบอกว่าเป็นคนอเมริกันผิวสี ตรวจการบ้านภาษาอังกฤษของลูกเธอผิดทุกวัน เด็กมีการบ้านวิชาภาษาอังกฤษวันละ 10 ข้อ คุณครูตรวจผิดเสียเกือบ 4-5 ข้อทุกวัน ตัวอย่างเช่น เด็กเขียนว่า I put on my shoes and went out to play. ซึ่งเด็กเขียนได้ถูกไวยากรณ์ ครูตรวจว่าผิดแล้วแก้กลับมาด้วยลายมือครูว่า I put on my shoes on went out to play. คำถาม Can the man see? (มีภาพคนพิการทางสายตา) เด็กตอบว่า No, he can’t. ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกต้อง ครูตรวจว่าผิด นอกจากนี้เมื่อเด็กสะกดผิด ครูก็ตรวจว่าถูก คุณแม่ท่านนี้เห็นปัญหานี้อยู่ทุกวัน พอนำเรื่องไปแจ้งผู้อำนวยการ กลับได้รับคำตอบว่าจะแจ้งครูผู้สอนให้

นี่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่พอจะมีเงินส่งลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์แพงๆ ด้วยความเชื่อมั่นในชื่อเสียงของโรงเรียน แต่ไม่ได้มีเวลาพอที่จะเข้าไปดูวิธีการเรียนการสอนจริงในโรงเรียน (เวลาโรงเรียนเปิดวัน open house ให้ผู้ปกครองเข้าไปดูห้องเรียนได้ ส่วนใหญ่ก็เลือกห้องเรียนที่ครูดูดีหน่อย) แต่พอได้เรียนจริง กลับได้เรียนกับครูที่อ่อนไวยากรณ์ และคงชุ่ยเอามากๆ ในการตรวจการบ้านเด็กด้วย ความจริงครูต่างชาติเหล่านี้ต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษมาตรฐาน เช่น TOEFL, TOEIC อะไรพวกนี้ ตามกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการของบ้านเรา แต่ดูจากการตรวจการบ้านเด็กแล้ว คิดว่าครูพวกนี้ไม่น่าจะผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษมาตรฐานมาแน่ๆ เพราะไวยากรณ์ง่ายๆ ยังไม่เข้าใจ

นอกจากนี้ โรงเรียนนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ แทบจะทุกสัปดาห์ รวมทั้ง การแต่งชุดแฟนซีให้เข้าธีมทุกสัปดาห์ ซึ่งไม่เข้าใจว่าวัตถุประสงค์จะให้เด็กเรียนรู้อะไร และกิจกรรมเหล่านี้ทำให้กลายเป็นภาระพ่อแม่ ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดหาชุด พาลูกไปฝึกซ้อมเต้น รวมถึงต้องมาชมการแสดงของลูกอยู่บ่อยๆ ฯลฯ ทำให้พ่อแม่ที่มีงานทำ ไม่สามารถลางานมาดูลูกบ่อยๆ ได้ และกลายเป็นปัญหาของลูก ที่มักไม่อยากแสดงเพราะพ่อแม่ไม่มาดู ฯลฯ อย่างนี้ กระทรวงศึกษาฯควรจะส่งเจ้าหน้าที่ศึกษานิเทศก์แวะเวียนมาตรวจสอบคุณภาพกันให้ลงลึกหน่อย คือดูการสอนจริง ไม่ใช่ดูหลักสูตรในกระดาษ แต่ควรดูตำราและแบบฝึกหัด รวมทั้ง เข้าสังเกตการณ์การดำเนินการสอนจริง เพื่อที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะได้เกิดความมั่นใจในคุณภาพของโรงเรียนมากขึ้น

ครูเคทมีข้อแนะนำพื้นฐานสำหรับท่านที่กำลังเลือกโรงเรียนอินเตอร์ให้ลูกหลาน

• เข้าไปขอดูชั้นเรียน แบบสุ่มเข้าไปดู และควรไปดูหลายๆ วัน ไม่ใช่เฉพาะวันจัดฉากให้ดู

• พูดคุยกับคุณครู ผู้บริหาร อย่างไม่เป็นทางการเพื่อดูทัศนคติ และจิตวิญญาณครู รวมถึงนโยบายของโรงเรียน และทักษะทางภาษา (ใครพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยถนัด ให้ชวนเพื่อนที่พูดอังกฤษเก่งๆ ไปช่วยกันคุย) ดูสัดส่วนครูที่เป็นเจ้าของภาษา กับครูต่างชาติที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาด้วย ดูบุคลิกภาพครูว่าดูฉลาดและสุภาพใจดีมากน้อยแค่ไหน ฯลฯ

• พูดคุยสอบถามความคิดเห็นจากผู้ปกครองคนอื่นๆ ที่มีลูกเรียนอยู่แล้ว

• พูดคุยกับนักเรียนปัจจุบัน ทั้งเด็กเล็กเด็กโต เพื่อเช็กดูทักษะการใช้ภาษา และความรู้ไหวพริบปฏิภาณของเด็กนักเรียน และสังเกตว่านอกห้องเรียนเด็กๆ สื่อสารกันด้วยภาษาอะไร

• สังเกตรอยยิ้มและสีหน้าของเด็กๆ ในห้องเรียน และหลังเลิกเรียน ว่าเขามีความสุขที่โรงเรียนหรือไม่

• ดูว่ากิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียนซึ่งมักจะมีภาพโชว์ขึ้นบอร์ดไว้ ดูห้องสมุดและห้องกิจกรรมต่างๆ อย่าดูเพียงอุปกรณ์เครื่องมือ แต่ดูว่านักเรียนไปใช้ประโยชน์มากน้อยแค่ไหน ดูพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กในขณะทำกิจกรรมต่างๆ

การศึกษาเป็นการลงทุน ควรใช้ความละเอียดรอบคอบในการตัดสินใจเลือกนะคะ เพราะถ้าเลือกผิดแล้ว การย้ายโรงเรียนกลางคันไม่ได้ทำกันง่ายๆค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 07:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์