ข่าว
100 year

เพจทนาย อธิบาย "ฆ่าโดยการงดเว้น" หลังตร.จ่อแจ้งข้อหาคดี "ลัลลาเบล"

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 12:02 น.
SHARE

เพจทนายดัง โพสต์อธิบายข้อหา "เจตนาฆ่าโดยการงดเว้น" หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจ่อแจ้งข้อหาผู้ต้องสงสัย คดี "ลัลลาเบล" 


จากกรณีการเสียชีวิตปริศนาของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 25 ปี หรือ "ลัลลาเบล" พริตตี้สาวสวย ถูกพบเป็นศพบนโซฟาล็อบบี้คอนโดฯของ นายรัชเดช วงศ์ทะบุตร หรือน้ำอุ่น อายุ 24 ปี ผู้ต้องสงสัย ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหา "ฆ่าผู้อื่น" เข้าข่ายเป็นการ "เจตนาฆ่าโดยการงดเว้น" ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ล่าสุด แฟนเพจ ทนายตัวแสบ:Badass Attorney โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า หลายคนคงเคยได้ยินแค่ เจตนาฆ่า กับประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ที่จริง "งดเว้น" อันนี้มาจาก มาตรา 59 วรรคท้าย ป.กฎหมายอาญา "การกระทำ ให้หมายความรวมถึงการให้เกิดผลอันหนึ่งอันใดขึ้นโดยงดเว้นการที่จักต้องกระทำเพื่อป้องกันผลนั้นด้วย"

โดยตำรวจอิงตามคำพิพากษาฎีกาที่ 16412/2555 เนื้อหาโดยย่อคือ "จำเลยพาแฟนซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ แทนที่จะช่วยจำเลยดันหนี ศาลมองว่า จำเลยมีหน้าที่ที่ต้องช่วยเหลือแฟน แถมจำเลยเห็นอาการแฟนสาวก็คงเห็นแล้วว่าถ้าปล่อยไว้แฟนคงตายแต่ไม่ช่วย แต่กลับปล่อยทิ้งไว้ ศาลมองว่าจำเลยมีหน้าที่จากการกระทำครั้งก่อนของตนเอง แต่กลับหนีไปไม่ช่วยเหลือถึงแฟนไม่ตายแต่จำเลยมีความผิดฐานพยายามฆ่า" ถ้าอธิบายสั้นๆ คือ ศาลมองว่าจำเลยในคดีนั้นมีหน้าที่พิเศษเกิดขึ้นจากการกระทำก่อนหน้าของจำเลย

ขณะที่คดีนี้อิงจากข้อมูลในข่าวคิดว่าตำรวจคงมองว่าผู้ต้องสงสัยตั้งใจมอมเหล้าผู้เสียชีวิตจนเมา โดยอ้างอิงจากพยานหลักฐาน ผู้ต้องสงสัยเห็นสภาพผู้เสียชีวิตว่าแย่แล้วจากการมอมเหล้าของตัวเอง แทนที่จะช่วยกลับปล่อยจนเสียชีวิต เลยแจ้งข้อหาเจตนาฆ่าไปเพราะมองว่าผู้ต้องสงสัยมี "หน้าที่พิเศษที่ต้องให้การช่วยเหลือ" โดยอิงจากคำพิพากษาที่ยกมา

ตอนนี้เท่ากับว่าตำรวจส่งสำนวนให้อัยการไปพิจารณาอีกทีว่าจะสั่งฟ้องข้อหาเจตนาฆ่าหรือเปล่า ซึ่งอัยการอาจเห็นต่างย้อนกลับมาทำสำนวนใหม่แก้ข้อหา หรือถ้าเห็นตรงกันคงฟ้องเจตนาฆ่าไป.

(โพสต์ต้นฉบับ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

(ข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายตัวแสบ:Badass Attorney)

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลัลลาเบลข่าวเด่นฆ่าโดยงดเว้นให้ความรู้ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้