ข่าว
100 year

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ชาวบ้านแห่เก็บปลาตายหมักปลาร้า หลังน้ำท่วมข้าวตาย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 15:07 น.
SHARE

ชาวบ้านหวังหาปลาสร้างรายได้ หลังน้ำท่วมข้าวตาย สุดท้ายต้องเก็บปลาตายหมักปลาร้า ลอยเกลื่อนห้วยดางเดียว จ.ร้อยเอ็ด คาดสาเหตุน้ำเสียไหลลงแม่น้ำ

วันที่ 21 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิริศักดิ์ สะดวก อายุ 40 ปี ผู้ประสานงานเครือข่ายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภาคอีสาน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตนลงพื้นที่ห้วยดางเดียวติดแม่น้ำชีมีพื้นที่กว่า 50 ไร่ บ้านอีโก่ม ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด เกิดเหตุการณ์ปลาลอยตายเกลื่อน มีทั้งปลาเกล็ดและปลาเนื้ออ่อน ส่งผลให้ชาวบ้านแตกตื่นออกมาสังเกตการณ์พร้อมทั้งเก็บปลาไปหมักทำปลาร้า

จากการสอบถามนายสมใจ จันทะบาล อายุ 70 ปี ชาวประมงในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตนเริ่มสังเกตเห็นอาการของปลาเริ่มขาดออกซิเจนตั้งแต่เมื่อคืนนี้ กระทั่งรุ่งเช้าวันนี้ได้เห็นซากปลา ปลาจอก ปลาแขยง ปลาเนื้ออ่อน ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลาบู่ กุ้งก้ามกราม ปลาสวายจำนวนมากลอยตายเกลื่อนฝั่ง

หลังจากน้ำท่วมข้าวตายหมดชาวบ้านก็มีความหวังกับการหาปลาเพื่อขายหารายได้ แต่ต้องมาเจอวิกฤติอย่างนี้ถือว่าเป็นปัญหาซ้ำเติมมาก ตนไม่เคยเห็นปลาตายเยอะขนาดนี้หลังจากปี 2535 ที่มีข่าวว่ามีน้ำเสียไหลลงลำน้ำพองแล้วไหลลงสู่แม่น้ำชีทำให้ปลาตายจากนั้นก็ไม่เคยเห็นอีกเลย จนผ่านมา 27 ปีเพิ่งมาเจออีกครั้งก็วันนี้

ขณะที่นายสมศักดิ์ โพธิสาขา อายุ 71 ปี ชาวประมงในพื้นที่ เผยว่าตนไม่เคยเห็นปลาตายเยอะขนาดนี้ แต่ก็ไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไรปลาถึงได้ตายมากขนาดนี้ ซึ่งเมื่อเช้าที่ผ่านมาปลาลอยตายเต็มฝั่ง ชาวบ้านหลายรายพากันมาเก็บเอาปลาตัวที่ยังไม่เน่าเสียไปแปรรูปทำปลาร้า ส่วนปลาที่เน่าเสียก็ปล่อยไว้ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ โดยตนตั้งข้อสังเกตว่ามีน้ำเสียไหลลงมา เพราะลักษณะน้ำเป็นสีดำคล้ำ ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดลงมาดูแลและตรวจสอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมปลาตายปลาร้าร้อยเอ็ดวิกฤติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้