กีฬา
100 year

กระทรวงยุติธรรม แจงสิทธิครอบครัว พร้อมช่วยคดี "ลันลาเบล"

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2562 21:50 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ร่วมงานสวดอภิธรรมศพ "ลัลลาเบล" แจงสิทธิครอบครัว พร้อมช่วยด้านคดี เพื่อนสนิท ถือเค้ก อวยพรวันเกิดย้อนหลัง

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 20 ก.ย. ที่ศาลาอนุสรณ์ปภัสสโร วัดสะแกงาม แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานสวดพระอภิธรรมศพ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ "ลัลลาเบล" อายุ 25 ปี ว่า นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และเจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เดินทางมาแจ้งสิทธิแก่ นางศุภมาส นรพันธ์พิพัฒน์ แม่ของ น.ส.ธิติมา พร้อมร่วมแสดงความอาลัยด้วย

นายสามารถ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีความเป็นกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่ ตนจึงนำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของกระทรวงยุติธรรม อาทิ เจ้าหน้าที่ศูนย์ร้องทุกข์ของกระทรวงยุติธรรม มารับเรื่องราวร้องทุกข์ที่นี่ และทางกรมคุ้มครองสิทธิฯ จะมารับฟังปัญหาในการช่วยเหลือในคดีอาญา

นอกจากนี้ ยังมีกองทุนยุติธรรม ที่มาให้ความรู้ทางกฎหมาย ถ้าแม่ไม่มีเงินค่าทนายความ เราก็มีเงินกองทุนช่วยเหลืออยู่ สำหรับแนวทางการช่วยเหลือ ในเบื้องต้น 1.จะช่วยประสานเรื่องคดีความให้ 2.จะประสานให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้ามาช่วยในการให้ความยุติธรรม 3.กรมคุ้มครองสิทธิฯจะเข้ามาดูเรื่องการช่วยเหลือเหยื่อคดีอาญา ถ้า น้องเบล เข้าหลักเกณฑ์ที่กรมคุ้มครองสิทธิสามารถช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ถ้าตรวจสอบพบว่า น้องลัลลาเบล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ก็จะเข้าหลักเกณฑ์พิจารณาตาม พ.ร.บ.ช่วยเหลือเหยื่อคดีอาญา เบื้องต้นขั้นต่ำประมาณ 80,000 บาท อาจมากกว่านี้ ต้องดูเงื่อนไข 4.เรื่องกองทุนยุติธรรม ในการจัดหาทนายความให้ ถ้าทางครอบครัวร้องขอ ส่วนเรื่องเร่งด่วนตอนนี้คือเรื่องคดีความ จะให้ทางศูนย์ร้องทุกข์กระทรวงยุติธรรม ประสานไปทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดูเรื่องสำนวนว่าคดีนี้มีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ด้าน นางศุภมาส เปิดเผยว่า ขอขอบคุณทางกระทรวงยุติธรรม ที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ ตนอยากให้จับคนที่กระทำกับ น้องเบล ให้ได้ ถ้าจับได้แล้ว ควรทำให้เป็นคดีตัวอย่าง ให้คนที่คิดจะทำเลียนแบบลักษณะนี้กลัว จะได้ไม่ทำกับคนอื่นอีก

ต่อมา มีกลุ่มเพื่อนสนิทและผู้ที่เคยได้ร่วมงานพริตตี้ด้วยกัน ได้นำเค้กวันเกิดมาจุดเทียนร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ย้อนหลังให้ "ลัลลาเบล" ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเขียนข้อความบนเค้กว่า "HBD หลับให้สบายนะนางฟ้าของพี่ ด้วยรักและอาลัย"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "ลัลลาเบล"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลัลลาเบลข่าวเด่นกระทรวงยุติธรรมกองทุนยุติธรรมงานศพวันเกิดข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้