กีฬา
100 year

โขลงช้างพังคอก พา "ชบาแก้ว" กลับเข้าป่า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2562 17:30 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการ พา "ชบาแก้ว" กลับเข้าป่า กั้นคอกไว้ ก่อนตั้งกล้องติดตาม จนพบช้างป่าโขลงใหญ่เข้ามาพังคอกกัก พา "ชบาแก้ว" วิ่งเข้าป่า

เวลา 13.00 น. วันที่ 19 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากทีมปฏิบัติงานส่งลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" คืนโขลงแม่ช้าง ว่า ชบาแก้ว สามารถกลับเข้าโขลงช้างได้แล้ว โดยกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ, ทีมสัตวแพทย์ สบอ.10 (อุดรธานี), คณะทำงานจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และหลวงปู่เสถียร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระ ได้เมตตาเป็นองค์ที่ปรึกษาในการปฏิบัติงานในครั้งนี้ โดยจัดทำคอกช้างชั่วคราว และนำลูกช้างเข้าไปบริเวณป่าลานช้าง โดยวางกำลังเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ เพื่อเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ กล้องถ่ายคลื่นความร้อน ตลอดจนการวางอาหารล่อ เพื่อให้โขลงช้างเข้ามา

ซึ่งการปฏิบัติการเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. จนถึงเวลา 23.30 น. พบกลุ่มโขลงช้างเข้ามาหลายชุด จนพบช้างโขลงสุดท้ายเข้ามาบริเวณคอกของชบาแก้ว ประมาณ 20 ตัว มีช้างทุกเพศ ทุกวัย ก่อนที่จะมีช้าง 2 ตัวเข้าไปในคอก และพังคอกนำชบาแก้ววิ่งเข้าป่า 

นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว รายงาน และขณะนี้ได้นำคณะทำงานเข้าไปตรวจสอบพื้นที่เพื่อติดตามร่องรอยของโขลงช้างที่นำ "ชบาแก้ว" ลูกช้างป่าไป พบว่าช้างโขลงดังกล่าวมุ่งหน้าไปทางป่าห้วยพวง (วัดถ้ำบูชา) จึงได้วางกำลังเพื่อติดตามและเฝ้าระวังโขลงช้างป่า ที่คาดว่าชบาแก้วจะอยู่ในโขลงช้างป่าโขลงนี้ และอีกชุดก็ทำการติดตามเฝ้าระวังในพื้นที่โดยรอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชบาแก้วช้างป่าลูกช้างปล่อยกลับป่าบึงกาฬโขลงช้างข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้