กีฬา
100 year

น้ำป่าหลาก "เกาะช้าง" เริ่มคลี่คลาย เตือน 16-18 ก.ย. ฝนตกหนักซ้ำ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2562 20:23 น.
SHARE

สถานการณ์น้ำป่าหลากที่ "เกาะช้าง" จ.ตราด เริ่มคลี่คลาย หลายจุดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะที่สำนักงานทรัพยากรน้ำฯ เตือน 16-18 ก.ย. ฝนตกหนักซ้ำที่ตราด ระนอง จันทบุรี  

จากสถานการณ์ที่เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาเกาะช้าง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และร้านค้าในย่านชุมชนไก่แบ้ หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด ได้เร่งช่วยเหลือประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่พักอยู่ไปทางบ้านบางเบ้า ต.เกาะช้างใต้ ที่จะต้องเดินทางกลับมาขึ้นฝั่งของ จ.ตราด ซึ่งจะต้องผ่านบริเวณสะพานคลองพลู หมู่ 4 ต.เกาะช้าง

โดยจุดดังกล่าวถูกน้ำป่ากัดเซาะคอสะพานได้รับความเสียหาย รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้เนื่องจากเกรงว่าถนนจะทรุดตัว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวกับรถยนต์ส่วนตัวยังคงไม่สามารถผ่านได้ จะมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ไม่ได้นำรถยนต์ส่วนตัวมาสามารถเดินข้ามสะพานดังกล่าวได้ โดยมีรถบรรทุกยกสูงของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราดมาจอดให้บริการรับส่งนักท่องเที่ยวไปยังท่าเรือเฟอร์รี่เพื่อเดินทางกลับไปยังตัวเมืองตราด

เบื้องต้น นายฐิตินันท์ อุดมสุข หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตราด ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและสั่งการในที่เกิดเหตุด้วยตนเองพร้อมรายงานสถานการณ์ในพื้นที่ให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดตราดทราบ และแก้ไขสถานการณ์อย่างเร่งด่วน โดยได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 116 เจ้าหน้าที่อุททยานฯเกาะช้าง, ปภ.ตราด, อส.อำเภอเกาะช้าง และเจ้าหน้าที่กู้ภัย มาคอยอำนวยความสะดวก

ซึ่งจุดที่จะต้องรีบดำเนินการแก้ไข คือ จุดบริเวณสะพานคลองพลู หมู่ 4 ต.เกาะช้าง ที่คอสะพานเสียหายจะต้องรีบดำเนินการแก้ไข ให้รถยนต์สามารถผ่านได้เพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวเดินทางกลับได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งถึงขณะนี้ระดับน้ำในหลายๆ จุดได้เริ่มลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดที่เกาะช้างว่า ได้รับรายงานจาก นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่า สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ระดับน้ำหลากลดลง ทุกอย่างเข้าสู่สถานการณ์ปกติ ความเสียหายหลักคือคอสะพานคลองพลูขาด ซึ่งพรุ่งนี้ (16 ก.ย.) ปภ.จะนำสะพานแบริ่งเข้ามาไปติดตั้งเพื่อให้ประชาชนใช้ทางสัญจรได้ก่อน เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต สำหรับที่ศูนย์อพยพมีผู้อพยพเพียง 5 คน และได้กลับบ้านแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติแจ้งว่า พื้นที่ จ.ตราด โดยเฉพาะในเขตเกาะช้าง และ อ.คลองใหญ่ ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงวันที่ 16-18 ก.ย. รวมถึง จ.ระนอง และ จ.จันทบุรี ด้วย ขอให้ประชาชนในพื้นที่เตรียมพร้อม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เฝ้าระวังและเตรียมให้ความช่วยเหลือประชาชนเต็มที่.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมเกาะช้างน้ำป่าตราดฝนตกหนักสะพานขาดนักท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้