เภสัชกร ยัน "พาราเซตามอล" ปลอดภัย หวั่นคนเข้าใจผิดหลังเพิกถอนยา 25 ตำรับ

ข่าว

  เภสัชกร ยัน "พาราเซตามอล" ปลอดภัย หวั่นคนเข้าใจผิดหลังเพิกถอนยา 25 ตำรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ย. 2562 19:27 น.

  ฟังกันชัดๆ เภสัชกร ยัน "พาราเซตามอล" ไม่อันตราย หากใช้อย่างเหมาะสมถูกต้อง หวั่นคนเข้าใจผิดหลังมีคำสั่ง "เพิกถอนยา 25 ตำรับ" เหตุใช้ยาซ้ำซ้อน กินพร่ำเพรื่อ เป็นพิษต่อตับ

  จากกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคําสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 780/2562 เพิกถอนทะเบียนตํารับยาที่มีพาราเซตามอลเป็นส่วนประกอบชนิดรับประทาน จํานวน 25 ตํารับ เนื่องจากพบปัญหาจากการใช้ยาพาราเซตามอลมากขึ้น ซึ่งต่อมาพบว่า มีหลายคนเข้าใจว่า "พาราเซตามอล" เป็นยาอันตราย

  ล่าสุด วันที่ 12 ก.ย.62 แฟนเพจ หัวมุมเภสัช ของ ภก.ธีรภัทร ชัยจินดารัตน์ โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า จากหัวข้อข่าวจั่วว่า เพิกถอนตำรับยาพาราเซตามอล เพราะพบการแพ้ยา อาการข้างเคียง พิษต่อตับ แต่ถ้าเข้าไปอ่านเนื้อหาจริงๆ แล้วไม่ใช่เลยเพราะก่อนหน้ามียาแก้หวัดแก้ไอจำนวนมากที่มียาพาราผสมอยู่แล้ว แต่ผู้บริโภคไม่รู้

  พอมีไข้หรือปวดหัวก็ซื้อยาพารามากินเพิ่มเป็นต้น ทำให้เกิดการใช้ยาซ้ำซ้อน เกินขนาด นำไปสู่พิษต่อตับ กระทรวงสาธารณสุขก็เป็นห่วงจึงให้ผู้ผลิตและนำเข้าแก้ไขฉลาก ให้ผู้บริโภครู้ว่า ยานี้มันมีพาราอยู่แล้วไม่ต้องซื้อยาพารามากินอีก แต่ผู้ผลิตทั้ง 25 ตำรับไม่แก้ไขจึงนำมาสู่การเพิกถอนทะเบียน ฉะนั้นไม่ต้องตกใจกันนะ พาราเซตามอลยังคงเป็นยาที่ปลอดภัยเมื่อใช้ตามขนาดที่เหมาะสม

  ยกตัวอย่างกรณี ยาบรรเทาหวัดยี่ห้อหนึ่ง มีส่วนประกอบยาพาราเซตามอล 500 มก. ยาอื่นๆ ฉลากระบุว่ารับประทาน 1-2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง ขนาดปกติของพาราคือ 10-15 มก./น้ำหนักตัว 1 กก./ครั้ง เพราะฉะนั้นขนาดที่เหมาะสมของคนหนัก 50 กิโลกรัม คือ 500-750 มก.

  ถ้าผู้ป่วยกินยา 2 เม็ดจะได้รับยา 1,000 มก. กรณีที่ผู้ป่วยไม่ทราบว่ายานั้นๆ มีพาราอยู่แล้ว แล้วเกิดปวดหัว มีไข้ แล้วซื้อ ยาพารามากินอีกจะได้รับยาเกินขนาด ส่งผลให้ เกิดพิษต่อตับ กรณีที่ได้รับมากเกินจริงๆ ก็ถึงขั้นตับวายหรือเสียชีวิตได้ แต่ปัญหามันไม่ได้เกิดจากตัวยา เพราะยาทุกชนิดถ้าใช้ในขนาดที่เหมาะสมก็ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "พาราเซตามอล"

  (ข้อมูลจาก แฟนเพจ หัวมุมเภสัช)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
  04:09

  เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พาราเซตามอลเพิกถอนยายาพาราข่าวโซเชียลเภสัชกรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 12:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์