ข่าว
100 year

จัดนิทรรศการเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 09:35 น.
SHARE

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ตนได้แจ้งผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ให้ได้รับทราบถึงการจัดกิจกรรมและงานสำคัญของประเทศ โดยเฉพาะพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562

ซึ่งรัฐบาลมอบหมายให้ วธ.จัดทำนิทรรศการเรือพระราชพิธี ซึ่งประกอบด้วยเรือพระที่นั่ง และเรือพระราชพิธีทั้ง 52 ลำ ที่สำคัญจะมีการอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญไปประดิษฐานชั่วคราวยังเรือพระที่นั่ง ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมศิลปากรไปจัดเตรียมรูปแบบของการจัดแสดงนิทรรศการในช่วงที่มีการเสด็จพระราชดำเนินในเดือน ต.ค.นี้อย่างสมพระเกียรติ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ฝั่งทิศเหนือ

รมว.วัฒนธรรมกล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ วธ.ยังได้รับมอบหมายให้จัดทำหนังสือและจดหมายเหตุงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่พระราชพิธีเบื้องต้น จนถึงพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค อีกทั้งยังมีการเตรียมจัดงานบำเพ็ญพระราชกุศลวันคล้ายวันสวรรคตรัชกาลที่ 9 วันที่ 13 ต.ค. ซึ่งจะมีพิธีทางศาสนา และการสวดสรภัญญะ ให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วประเทศได้ร่วมกิจกรรม และตลอดปีแห่งงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจนถึงวันที่ 4 พ.ค.2563 วธ.ก็จะมีการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสสำคัญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิทธิพล คุณปลื้มนิทรรศการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครขบวนพยุหยาตราทางชลมารคกรมศิลปากรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562บรมราชาภิเษกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้