ข่าว
100 year

พบ "ผีน้อย" เข้าเกาหลีสูงถึง 1.4 แสนคน แต่ไปแบบถูกกฎหมายแค่ 2 หมื่นคน

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 14:30 น.
SHARE

"หม่อมเต่า" สลดใจ "ผีน้อย" ในเกาหลีใต้ ดมแก๊สพิษดับคาบ่อของเสีย 3 ศพ เตือนอย่าลักลอบไปทำงาน จะไม่ได้รับความคุ้มครอง เร่งประสานฝ่ายกงสุลฯ ช่วยเหลือทายาท เผยยอดแรงงานไทยผิดกฎหมายสูงปรี๊ด 1.4 แสนคน

วันที่ 11 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ หรือ "ผีน้อย" เสียชีวิต 3 ราย จากการขาดอากาศหายใจ เพราะสูดดมแก๊สพิษในบ่อทิ้งของเสียในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ในเมืองคยองบุก ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาหลี ว่า ขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน

โดยฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้แจ้งข้อมูลว่า แรงงานไทยที่เสียชีวิตทุกคนไม่มีวีซ่าทำงาน คือ นายนิคม ปกสันเทียะ อายุ 42 ปี นายณัฐพงศ์ กัณโสภา อายุ 28 ปี ทั้งสองคนเป็นชาว จ.นครราชสีมา และนายทองมี บุผาลา อายุ 34 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ

ทั้งนี้ แม้จะไปทำงานไม่ถูกต้อง แต่กฎหมายแรงงานของเกาหลีใต้ให้การคุ้มครองการรักษาพยาบาลและค่าชดเชยการเสียชีวิตแก่ทายาทจากอุบัติเหตุในงาน ไม่ว่าจะเป็นแรงงานถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมาย ซึ่งฝ่ายแรงงานฯ ได้ประสานงานกับฝ่ายกงสุลสถานเอกอัครราชทูต เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ทายาท

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า กระทรวงแรงงานห่วงใยแรงงานไทยทุกคน รัฐบาลให้ความสำคัญในการเร่งแก้ไขปัญหาแรงงานไทยลักลอบไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างเข้มงวดและจริงจัง เพราะเป็นประเทศที่มีแรงงานไทยทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก โดยได้ย้ำเตือนถึงแรงงานไทยที่จะไปทำงานในต่างประเทศ ให้ไปทำงานแบบถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อจะได้รับการคุ้มครองในเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามกฎหมาย

หากแรงงานไทยต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศ หรือแจ้งเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน หรือที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมียอดคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ 1.6 แสนคน ในจำนวนนี้เป็น "ผีน้อย" โดดวีซ่าลักลอบทำงาน 1.4 แสนคน ส่วนที่มีวีซ่าทำงานมีเพียง 2.5 หมื่นคน ซึ่งเป็นแรงงานที่จัดส่งโดยรัฐตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) ทำงานการผลิต, ก่อสร้าง, เกษตรกรรม ที่ผ่านมากระทรวงแรงงานพยายามสะสางปัญหาผีน้อย

โดยมีการเจรจาขอขยายโควตาจัดส่งจากปีละ 5 พันคน เป็น 1.5 หมื่นคน ขยายอายุแรงงานจากไม่เกิน 39 ปี เป็น 45 ปี ให้รับแรงงานหญิงมากขึ้น พร้อมดัน 3 มาตรการป้องกัน คือ สร้างการรับรู้ ยับยั้ง และบังคับใช้กฎหมาย มีการตรวจเข้มการลักลอบไปทำงานมากขึ้น แต่ยอดผีน้อยไม่ลดลง สาเหตุที่คนยอมเสี่ยงทำงานเนื่องจากค่าจ้างสูงเดือนละกว่า 4 หมื่นบาท และนายจ้างชื่นชอบคนไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีน้อยลอบทำงานเกาหลีผีน้อยเกาหลีจัตุมงคล โสณกุลหม่อมเต่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้