ข่าว
100 year

ไม่มีรูหูแต่ได้ยินนะ เพจดังไขข้อสงสัย ทำไมคนส่วนใหญ่เชื่อ "งูหูหนวก"

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 10:43 น.
SHARE

เพจพฤติกรรมสัตว์ป่าไทย ไขความเชื่อเรื่อง "งู" ไม่มีหูชั้นนอก แต่ไม่ได้ "หูหนวก" เผยงานวิจัยพบว่า งูมีโครงสร้างหูชั้นใน มีเซลล์รับเสียงและแรงสั่นสะเทือน

แฟนเพจ Wildlife Behaviors Of Thailand -พฤติกรรมสัตว์ป่าไทย โพสต์เผยแพร่บทความของ คุณกนกอร ทองใหญ่ เรื่อง "งูไม่ได้หูหนวก" โดยระบุว่า การได้ยินเป็นหนึ่งในประสาทสัมผัสที่พัฒนาน้อยที่สุดในสัตว์เลื้อยคลานประเภทงู การที่ไม่มีส่วนโครงสร้างของหูชั้นนอกและไม่มีรูหูให้เห็น ทำให้เกิดความเชื่อกันมานานว่า งูหูหนวก

แต่มีรายงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่างูมีวิธีการตรวจจับการสั่นสะเทือนประเภทต่างๆ เมื่อเทียบโครงสร้างกะโหลกและองค์ประกอบทั้งหมดของลักษณะหูชั้นในของสัตว์สี่เท้า สิ่งที่งูปรับเปลี่ยนไปจากสัตว์สี่เท้าคือ วิธีการกระตุ้นการสั่นไหว โดยให้แรงสั่นสะเทือนนั้นผ่านกระดูกคอลัมเมลลาที่ติดอยู่กับเอ็นและเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนไปจนถึงปลายด้านหลังของขากรรไกรบนและขากรรไกรล่าง

หัวกะโหลกแต่ละด้านของงูมีหน้าที่เทียบเท่ากับกระดูกหูชั้นกลางของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม คอลัมเมลลานั้นล้อมรอบไปด้วยเนื้อเยื่อ ดังนั้นการสั่นสะเทือนทางอากาศทางบกและทางน้ำจึงถูกส่งไปยังกระดูกเหล่านี้ ซึ่งสัมผัสกับของเหลวของหูชั้นใน แต่งูสามารถตรวจจับการสั่นสะเทือนระหว่าง 50 และ 1,000 Hz เท่านั้นเอง แต่ตัวช่วยอื่นๆ ที่ช่วยตรวจจับแรงสั่นสะเทือนก็เกิดได้ในทุกส่วนของร่างกายและส่งผ่านไปยังคอลัมเมลลา การตรวจจับการสั่นสะเทือนจะทำได้ดีที่สุดกับสัญญาณที่มาจากพื้นดินหรือในน้ำ

"งู" ส่วนใหญ่ทำได้แม่นยำ เนื่องจากขากรรไกรล่างมีรอยต่อใกล้ชิดกับกระดูกคอลัมเมลลาและใกล้ชิดกับพื้นดินนั่นเอง จะบอกว่างูไม่มีหูและหูหนวกไม่ได้แล้วนะ เพราะแรงสั่นสะเทือนเป็นคลื่นเสียงประเภทหนึ่งเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูหูหนวกความรู้ข่าวโซเชียลงูไม่ได้หูหนวกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้