ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักสังคมสงเคราะห์ ชี้ "ซื้อขายเด็กทารก" ผิดกฎหมาย เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2562 15:38 น.
  SHARE

  เพจนักสังคมสงเคราะห์ เผยสาวท้องไม่พร้อมทำธุรกิจซื้อขาย "เด็กทารก" มีความผิดทางกฎหมาย ชี้การรับเลี้ยงดูเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องดำเนินการด้วยนักวิชาชีพ


  จากกรณีมีแฟนเพจ ซื้อ-ขาย ชวนสาวท้องไม่พร้อมทำธุรกิจขาย "เด็กทารก" ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งต่อมาเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก พร้อมตั้งคำถามว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่นั้น

  ล่าสุด วันที่ 10 ก.ย.62 แฟนเพจ นักสังคมสงเคราะห์เล่าเรื่อง โพสต์ข้อความว่า วันนี้กระแสโลกโซเชียล เรื่องที่มีเพจคนกลางทำหน้าที่รับเป็นธุระจัดหาครอบครัวบุญธรรมให้เด็กที่เกิดจากแม่ที่ท้องไม่พร้อม ในฐานะที่ตนเป็นนักสังคมสงเคราะห์วิชาชีพและเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก ขอให้แจ้งให้ทราบว่า การกระทำของเพจหรือบุคคลที่ประกาศดังกล่าวนั้น

  ได้กระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก มาตรา 26 (4) ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาทางสื่อมวลชนหรือเผยแพร่ด้วยประการใด เพื่อรับเด็กหรือยกเด็กให้แก่บุคคลอื่นฯ

  มาตรา 78 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกินสามหมื่นหรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามกฎหมายอื่นอีก

  ที่สำคัญขอให้สังคมช่วยกันตระหนักด้วยนะคะว่าการรับเด็กไปเลี้ยงดูเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ท่านคงเห็นจากข่าวแล้วขนาดพ่อแม่ที่แท้จริงยังทำร้ายลูกในไส้อย่างโหดร้ายทารุณ มีเด็กทั้งหญิงและชายถูกละเมิดทางเพศโดยคนในครอบครัว ดังนั้นการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมจึงต้องดำเนินการด้วยนักวิชาชีพ ที่มีกระบวนการทางจิตวิทยาและคุณธรรมความรับผิดชอบต่อชีวิตเด็กเป็นสำคัญ ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้เด็กต้องมีบาดแผลทางใจซ้ำอีก

  ท่านที่พบเห็นเพจที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีศีลธรรมควรร้องเรียนไปที่กระทรวงดิจิทัล เพื่อให้ดำเนินการปิดเพจ และเราจะหาหนทางแจ้งคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายแก่คนกลุ่มนี้.


  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขายลูกข่าวเด่นข่าวโซเชียลซื้อขายทารกทารกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:25 น.