ข่าว
100 year

รู้จัก "หลวงพี่กาโตะ" ทำคลิปธรรมะฮาเฮ ดึงวัยรุ่นเรียนรู้สัจจธรรม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 19:25 น.
SHARE

ชาวโซเชียลเขาขอมา พาไปรู้จัก "หลวงพี่กาโตะ" ทำคลิปธรรมะฮาเฮ ดึงวัยรุ่นเรียนรู้สัจจธรรม ผ่านภาพ และเสียงที่เข้าใจง่าย สอดแทรกมุกตลก แต่แฝงไปด้วยคติธรรมแบบฉบับวัยรุ่น

จากกรณีชาวโซเชียลได้แชร์คลิป หลวงพี่รูปหนึ่ง ที่อัดคลิปลงแอปพลิเคชัน TikTok หรือ ติ๊กต๊อก คู่น้องหมาและเครื่องดื่ม โดยจะสอดแทรกมุกตลกควบคู่ไปกับธรรมะ จนมีผู้คนเข้าไปกดติดตาม พร้อมเสียงวิจารณ์ในแง่บวกและแง่ลบ

ล่าสุด พระพงศกร จันทร์แก้ว หรือ "หลวงพี่กาโตะ" อายุ 20 ปี ที่ชาวโซเชียลขนานนาม เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า อาตมามาบวชได้ 4 เดือนแล้ว ตั้งใจจะบวช 1 พรรษา ซึ่งอาตมาได้สัญญากับแม่ไว้ว่าจะบวชให้ และท่านก็เสียชีวิตลงเพราะโรคมะเร็งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน พอโยมแม่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเป็นช่วงที่อาตมาเรียนจบ ม.6 พอดี และได้โควตาเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย แต่ก็ตัดสินใจไม่เรียนต่อ เพราะอยากดูแลโยมแม่ที่ป่วย ด้วยความที่อาตมาเป็นลูกคนเดียว และโยมพ่อรับราชการเป็นตำรวจ จึงอยากทุ่มเทเวลาดูแลโยมแม่ให้เต็มที่

อาตมาเป็นคนตลก ไม่อยากให้คนอื่นเครียด

พระพงศกร กล่าวว่า หลังจากเรียนจบ อาตมาก็ทุ่มเทเวลาดูแลโยมแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็ง แต่ก็มีรับงานแสดงหนังตะลุงด้วย ซึ่งอาตมาชื่นชอบมาตั้งแต่ 7 ขวบ จากนั้นก็เรียนรู้และพัฒนาตนเองจนมาตั้งคณะชื่อ หนังแรมโบ้ ศ.สุวรรณศิลป์ ตอนอายุ 13 ปี ที่สำคัญก็มีโอกาสได้เรียนรู้จากครูเอกชัย ศรีวิชัย ด้วย

"ช่วงแรกๆ ก็รับเล่นตามชุมชน ฟรีบ้าง จ้างบ้าง เล่นที่โรงเรียนบ้าง ค่าจ้างจากหลักพัน ก็กลายเป็นหลักหมื่น อาตมาก็ทำอาชีพนี้เลี้ยงตัวมาเรื่อยๆ จนเรียนจบ ม.6 ตัดสินใจไม่เรียนต่อมหาวิทยาลัย เพราะอยากดูแลโยมแม่จนท่านเสียชีวิตก็มาบวช"

อย่างไรก็ตาม เสน่ห์ของหนังตะลุงจะอยู่ที่คนพากย์ นอกจากจะต้องมีเสียงที่น่าสนใจแล้ว จะต้องมีความรู้รอบตัว ข่าวสารบ้านเมืองเพื่อนำไปพากย์ โดยใส่มุกตลกลงไป คนที่ดูนอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้วยังได้ข้อมูลข่าวสาร และความรู้กลับไปด้วย ซึ่งมุกที่อาตมาสอดแทรกไปนั้นก็จะปรับเปลี่ยนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ผู้ชมเบื่อ ที่สำคัญต้องทันยุคทันสมัยอีกด้วย

"จริงๆ อาตมาเป็นคนตลก มุกเยอะแยะนะ เพราะอยากให้คนที่อยู่รอบข้างรู้สึกไม่เครียด และมีความสุข โดยเฉพาะคนที่มารับชมเราเล่นหนังตะลุง หรือคนที่ได้พูดคุยกับเรา พออาตมามาบวช ได้มาศึกษาพระธรรม ก็มีความคิดที่อยากจะให้คนเข้าใกล้ธรรมจึงเริ่มเทศน์ให้ไม่น่าเบื่อ แต่ก่อนจะมาเทศน์ได้นั่นหมายความว่า อาตมาจะต้องเข้าใจธรรมะมาให้ดีเสียก่อน พอมีโอกาสก็ได้ลองเทศน์ให้ญาติโยมฟัง หลายๆ คนก็ชื่นชอบบอกอาตมาเทศน์ได้เข้าใจง่ายดี"

แทรกคติสอนใจผ่านโลกออนไลน์

พระพงศกร เปิดใจอีกว่า ช่วงแรกๆ ที่ทำคลิปก็โดนด่าอยู่เหมือนกัน ซึ่งตอนนี้ก็ยังโดนด่าอยู่ บางคนบอกว่าไม่เหมาะสม บางคนบอกว่า ทำเถอะเข้าใจง่าย เหมือนได้ข้อคิดในชีวิต โดยคลิปของอาตมาไม่ได้มีการร้องเพลง หรือทำอะไรที่ไม่เหมาะสม แต่จะมีการพูดเรื่องสัจจธรรมให้คนที่ดูเข้าใจง่ายๆ 

"อาตมาคิดว่า สมัยนี้ วัยรุ่นส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับวัด หรือพระพุทธศาสนาน้อยมาก พวกเขาสนใจกับสื่อออนไลน์มากขึ้น อาตมาเลยถือเอาโอกาสนี้ใข้สื่อที่อาตมามีอยู่ มาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ให้วัยรุ่นที่ห่างไกลธรรม หรือกำลังหาเเรงบันดาลใจในชีวิต ได้เข้าใกล้ธรรมมากขึ้น ซึ่งพระธรรมวินัยไม่ได้บัญญัติว่าพระห้ามเล่นโซเชียล แต่ทุกอย่างต้องเหมาะสม และสำรวม ยกตัวอย่างเช่นคลิปที่อาตมาอัพลงโซเชียล ที่จับหูน้องหมา นั้นหมายความว่า คนเรานั้นมีหูสองหู เเต่มีปากเพียงปากเดียว ก็ควรจะฟังให้มากกว่าพูด เเล้วเราจะอยู่บนโลกนี้อย่างมีความสุข เป็นต้น"

นอกจากนี้ สิ่งที่อาตมาไม่รู้เลย คือ หลังจากมีคลิปเผยแพร่ออกไปมีวัยรุ่นเด็กรุ่นๆ ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง รวมถึงผู้ปกครองเข้ามาที่วัดที่อาตมาอยู่เป็นจำนวนมาก บางคนก็มาถ่ายรูป บางคนก็มาทำบุญ บอกนี่ไง วัดที่หลวงพี่กาโตะอยู่ ซึ่งก็ทำให้คนรู้จักวัดมากขึ้นนั่นเอง

สึกออกพรรษานี้ แต่ก็ยังเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี

พระพงศกร ทิ้งท้ายว่า แม้อาตมามีกำหนดสึกช่วงออกพรรษา และกลับไปเรียนต่อ ประกอบอาชีพดูแลโยมพ่อ แต่ก็ยังไม่ละทิ้งการนำคำสอนของพระพุทธเจ้าไปปรับใช้ผ่านการพากย์หนังตะลุง การอัดคลิปลงโซเชียล หรือการเขียนเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นคติสอนใจให้แง่คิดคน และวัยรุ่น 

5 คำถามจากทางโซเชียล

1. ทำไมถึงยังไม่โกนคิ้วและผม

พระพงศกร : ที่วัดของอาตมา 1 เดือนจะโกนคิ้วและผม 1 ครั้ง โดยจะโกนพร้อมกันทั้งวัด ไม่ใช่แยกกันโกน

2. สุนัขในคลิปชื่ออะไร

พระพงศกร :  น้องพุทรา

3. วัดที่ท่านอยู่คือที่ไหน

พระพงศกร : วัดเพ็ญญาติ ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช

4. ที่วัดมีพระจำวัดกี่รูป

พระพงศกร : 6 รูป

5. มีบริษัทน้ำหวานมาจ้างโฆษณาหรือยัง 

พระพงศกร : ไม่มีนะคุณโยม และที่อัดคลิปคู่กับน้ำหวานก็เป็นเหตุบังเอิญ เนื่องจากมีเด็กๆ มาให้พระช่วยสอนการบ้าน พอจะกลับบ้านก็เอาขวดวางทิ้งไว้ จึงอัดคลิปกับพระอีกรูปหนึ่งเลยกลายเป็นที่มา น้ำหวานกาโตะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพี่กาโตะพงศกร จันทร์แก้วข่าวโซเชียลพระนักเทศน์หนังตะลุงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้