ข่าว
100 year

เสมา 1 จ่อถก อว.วางแผนผลิตแม่พิมพ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ก.ย. 2562 09:20 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ตนได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และรับทราบแนวทางของ ศธ.ที่จะเดินไปข้างหน้า โดยเฉพาะเรื่องการผลิตครู

โดยในส่วน ศธ.นั้น ดูแลครูที่อยู่ในระบบ แต่ครูที่กำลังเข้ามาในระบบนั้นต้องมาจากมหาวิทยาลัยสังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ตนไม่อยากให้เสียงบประมาณซ้ำซ้อนในการพัฒนา เพราะถ้าหากมีการพูดคุย ทำความเข้าใจกับฝ่ายผลิตครูว่าอยากพัฒนาเรื่องใดบ้าง แล้วผลิตมาให้มีคุณภาพตั้งแต่แรก เราก็คงไม่ต้องมาเสียงบฯถึง 2 ครั้ง ดังนั้น ศธ. และ อว.จึงต้องมาหารือกัน โดยให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้ดำเนินการให้เข้มข้นตั้งแต่ต้นน้ำ ซึ่งทางสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ที่เข้าร่วมประชุมด้วยก็จะไปพูดเรื่องนี้กับมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ตนได้หารือกับนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อว. อย่างไม่เป็นทางการมาบ้างแล้ว และเร็วๆ นี้จะนัดพูดคุยอย่างเป็นทางการอีกครั้งเพื่อวางแผนร่วมกันอย่างเป็นระบบ

นายณัฏฐพล กล่าวอีกว่า การผลิตครูในแต่ละระดับชั้นมีความเข้มข้นต่างกัน เช่น ครูปฐมวัย ครูประถมศึกษา และครูมัธยมศึกษา จิตวิทยาในแต่ละช่วงอายุของเด็กมีความแตกต่างกัน ดังนั้น การเรียนการสอนนักศึกษาครูในมหาวิทยาลัย ก็ควรต้องมีการแยกให้เหมาะสมในแต่ละระดับ ส่วนข้อเสนอเรื่องการผลิตครูในระบบปิดเช่นเดียวกับการผลิตแพทย์นั้น หลายประเทศสามารถทำได้เพราะเป็นประเทศเล็ก แต่ประเทศไทยตนคิดว่าอาจจะต้องมองว่าในแต่ละภูมิภาคมีความต้องการแรงงานด้านใด แล้วค่อยมาบริหารจัดการให้เหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณรมว.ศึกษาธิการกระทรวงศึกษาธิการผลิตครูอว.ครูการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้